Nhật Bản, Hàn Quốc hợp tác bình thường hóa thương mại vật liệu sản xuất chip

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp được nhìn thấy ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 2 tháng 2 năm 2019, trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với Seoul về việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đối với việc xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu để sản xuất chất bán dẫn, chính phủ cho biết hôm thứ Hai, khi động lực được xây dựng để hàn gắn quan hệ song phương.

Một quan chức của Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết đây là thời điểm thích hợp để nối lại các cuộc đàm phán về các hạn chế xuất khẩu áp đặt vào năm 2019, trong khi chính phủ Hàn Quốc cùng ngày thông báo cho Nhật Bản rằng họ sẽ đình chỉ quy trình tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới về các biện pháp kiểm soát.

Các bước này được thực hiện sau khi Hàn Quốc thông báo hôm thứ Hai về kế hoạch giải quyết tranh chấp bồi thường lao động thời chiến với Nhật Bản.

Vào tháng 7 năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu – polyimide flo hóa, điện trở và hydro florua – được sử dụng để sản xuất chip và màn hình hiển thị cho điện thoại thông minh.

Nhật Bản cũng đã hủy bỏ tư cách đối tác thương mại ưu đãi của Hàn Quốc đối với việc mua hàng hóa có thể được chuyển hướng sử dụng cho mục đích quân sự, thường được gọi là “quốc gia trong danh sách trắng”.

Việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách được đưa ra sau khi phán quyết của tòa án yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc về lao động cưỡng bức được đưa ra.

Trong khi Nhật Bản khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dựa trên những lo ngại về an ninh, thì Hàn Quốc coi các biện pháp này là sự trả đũa đối với các phán quyết của tòa án và đã đệ đơn khiếu nại các hạn chế xuất khẩu lên WTO.

Quan hệ song phương xấu đi cũng gây ra động thái tẩy chay hàng hóa do Nhật Bản sản xuất tại Hàn Quốc.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc hợp tác bình thường hóa thương mại vật liệu sản xuất chip

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like