Nhật Bản, Hàn Quốc khẳng định cải thiện quan hệ là ‘nhiệm vụ cấp bách’

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori, trái và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Hyun Dong chụp ảnh khi họ gặp nhau để hội đàm tại Seoul vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hàn Quốc) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Tư nhất trí rằng việc cải thiện quan hệ song phương đang rạn nứt là một “nhiệm vụ cấp bách” đối với hai nước láng giềng trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân.

Trong một cuộc họp ở Seoul, các quan chức khẳng định rằng hai chính phủ nên tiếp tục thảo luận về các vấn đề quan tâm, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến lao động thời chiến và cái gọi là phụ nữ thoải mái, một cách kịp thời để chúng sẽ được giải quyết càng sớm càng tốt, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Cuộc họp có sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và Thứ trưởng Thứ nhất Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun Dong.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh hai chính phủ đang chuẩn bị cho cuộc gặp có thể xảy ra giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người vừa nhậm chức vào ngày 10/5, bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ở Tây Ban Nha vào cuối tháng này.

Mori nêu “những cựu công nhân dân sự từ Bán đảo Triều Tiên”, hay những người lao động thời chiến, là một trong những vấn đề cần giải quyết và đệ trình một cuộc phản đối mới với Cho về cuộc khảo sát biển của miền Nam vào tháng trước ngoài một cặp đảo do Seoul kiểm soát, Tokyo tuyên bố chủ quyền. Bộ cho biết có tên là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc.

Đề cập đến các hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông và Nam Trung Quốc cũng như các phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Mori và Cho khẳng định rằng hợp tác chiến lược ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ chưa bao giờ là quan trọng vào thời điểm mà quốc tế dựa trên luật lệ. trật tự đang bị đe dọa.

Bộ này cho biết không có thời gian lãng phí để sửa chữa mối quan hệ Tokyo-Seoul.

Trước đó vào thứ Tư, Mori và Cho đã có cuộc họp thứ trưởng ngoại giao ba bên với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman tại thủ đô của Hàn Quốc.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc khẳng định cải thiện quan hệ là ‘nhiệm vụ cấp bách’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like