Nhật Bản, Hàn Quốc không có khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh bên lề cuộc họp G-7

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In được nhìn thấy trong bức ảnh kết hợp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga không có kế hoạch thiết lập cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người ở Anh bắt đầu vào tuần tới, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy, thậm chí như cả hai nước đều nhận ra sự cần thiết phải cải thiện các mối quan hệ đã bị chai sạn.

Suga chuẩn bị gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hội nghị thượng đỉnh G-7 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11 đến 13 tháng 6 tại Cornwall, tây nam nước Anh, với Moon có thể sẽ tham gia một cuộc họp ba bên, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Nước chủ nhà G-7, Anh đã mời Moon làm khách mời tới hội nghị thượng đỉnh trực tiếp, hội nghị cũng quy tụ các thành viên bao gồm Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản nhận thấy rất ít lợi ích khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương với Hàn Quốc vào thời điểm này, vì không có tiến triển lớn nào trong các cuộc đàm phán về các vấn đề liên quan đến lịch sử thời chiến, các nguồn tin cho biết.

“Không có sự chuẩn bị nào đã được thực hiện hoặc đang được xem xét”, một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản nói với Kyodo News.

Suga và Moon đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại vào tháng 9 năm ngoái. Nhưng hai nước đã không tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp kể từ tháng 12 năm 2019 khi người tiền nhiệm Shinzo Abe của Suga gặp Moon ở Trung Quốc.

Ngoại trưởng của hai nước đã có cuộc hội đàm đầu tiên sau hơn một năm bên lề cuộc họp ngoại trưởng G-7 ở London vào tháng trước nhưng không kéo dài được sự chia rẽ về các vấn đề song phương.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Hàn Quốc đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản và ngay cả khi có, Suga không có ý định chấp nhận lời đề nghị, một nguồn tin khác của chính phủ Nhật Bản cho biết.

Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc Park Jie Won cho biết vào tháng trước, đất nước của ông đang hy vọng khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản để hàn gắn quan hệ song phương khi ông gặp Suga ở Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản đã lặp lại tình cảm vào thời điểm đó.

Hoa Kỳ đang hy vọng cải thiện quan hệ giữa hai đồng minh châu Á quan trọng vì họ coi sự phối hợp ba bên mạnh mẽ là điều không thể thiếu để kiềm chế sự phát triển vũ khí của Triều Tiên và kiểm soát một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Tuy nhiên, quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn là người lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Mối quan hệ ngày càng xấu đi là vấn đề người Triều Tiên buộc phải làm “phụ nữ an ủi” trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc không có khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh bên lề cuộc họp G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like