Nhật Bản, Hàn Quốc không thể thu hẹp khoảng cách về các vấn đề lịch sử thời chiến

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong Kun, trái và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori chụp ảnh trước cuộc gặp song phương của họ tại Iikura Guesthouse ở Tokyo vào ngày 20 tháng 7 năm 2021. (Franck Robichon / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Các quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Ba vẫn rời xa nhau về các vấn đề liên quan đến lịch sử thời chiến ngay cả khi họ đồng ý tiếp tục đối thoại, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, vào thời điểm căng thẳng bùng phát trở lại sau nhận xét của một quan chức Đại sứ quán Nhật Bản. ở Seoul.

Trong cuộc gặp tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong Kun cũng xúc động về nhận xét của quan chức sử dụng hình ảnh tình dục khi đề cập đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Bộ Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc hội đàm rằng Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Choi “đã đệ đơn phản đối những bình luận không phù hợp và thô lỗ của quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc, yêu cầu Nhật Bản hành động ngay lập tức. trên đó. ”

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng châu Á chủ yếu vẫn còn băng giá về các vấn đề bắt nguồn từ chế độ thực dân của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945, chẳng hạn như vấn đề lao động thời chiến và bồi thường, cũng như vấn đề “phụ nữ thoải mái” trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Hôm thứ Hai, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch loại bỏ Hirohisa Soma, phó trưởng phái bộ của họ tại Hàn Quốc, khỏi vị trí của ông tại đại sứ quán vì nhận xét của ông mô tả các nỗ lực ngoại giao của ông Moon liên quan đến Nhật Bản-Hàn Quốc là thủ dâm.

Hàn Quốc cùng ngày cho biết ông Moon sẽ hủy bỏ kế hoạch đến thăm thủ đô Nhật Bản để khai mạc Thế vận hội Tokyo. Moon và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt đầu tiên của họ trong chuyến đi.

Trong cuộc nói chuyện của họ ở Tokyo, Mori kêu gọi Hàn Quốc có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động thời chiến và bồi thường, nhưng Choi vẫn kiên định với quan điểm của đất nước rằng các vấn đề sẽ không được giải quyết trừ khi Nhật Bản có nhận thức “đúng đắn” về lịch sử, bộ cho biết.

Tòa án tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu một số công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Mori đã tổ chức một cuộc họp riêng tại Tokyo cùng ngày với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, hai người khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, nơi Trung Quốc đại lục đang gia tăng sức ép đối với hòn đảo tự trị.

Mori và Sherman cam kết đảm bảo sự phối hợp ba bên với Hàn Quốc trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bộ cho biết. Ba nước sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên vào thứ Tư.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã coi trọng việc tăng cường hợp tác với hai đồng minh thân cận nhất của Washington ở châu Á, những nước có quan hệ song phương đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ về các vấn đề lao động và bồi thường trong thời chiến.

Mori và Sherman cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu tự trị Tân Cương và cuộc đàn áp ở Hồng Kông.

Tại cuộc gặp song phương, hai nhà ngoại giao cấp cao cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề biến đổi khí hậu, khủng hoảng COVID-19 và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng mạnh mẽ, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc không thể thu hẹp khoảng cách về các vấn đề lịch sử thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like