Nhật Bản, Hàn Quốc mâu thuẫn về lịch sử thời chiến, nước nhiễm phóng xạ

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, bên phải và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong gặp nhau vào ngày 5 tháng 5 năm 2021, tại London. (Ảnh do Bộ Ngoại giao Nhật Bản / Kyodo cung cấp)

LONDON (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong hôm thứ Tư vẫn mâu thuẫn về các vấn đề liên quan đến lịch sử thời chiến và quyết định của Tokyo thả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển.

Trong cuộc họp ngoại trưởng đầu tiên giữa hai nước láng giềng kể từ tháng 2 năm ngoái, Motegi yêu cầu Hàn Quốc “sớm đưa ra giải pháp mà Nhật Bản có thể chấp nhận được” đối với lao động thời chiến và các vấn đề “phụ nữ thoải mái”, người Nhật. Bộ Ngoại giao cho biết.

Về phần mình, ông Chung cho biết hai bên sẽ không thể giải quyết các vấn đề trừ khi Nhật Bản có nhận thức “đúng đắn” về lịch sử, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Motegi cũng bày tỏ lo ngại về việc truyền thông bên ngoài của Seoul khuếch đại sự phản đối của họ đối với quyết định của Tokyo về việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt xuống biển, theo Bộ Nhật Bản.

Motegi cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho Hàn Quốc và các bên khác về vấn đề này.

Vào giữa tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chỉ thị các quan chức chính phủ tích cực xem xét cách thức đưa quyết định của Nhật Bản lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển nhằm ngăn chặn nước láng giềng xả nước ra biển.

Tuy nhiên, hai bộ trưởng đã đồng ý tiếp tục trao đổi thông tin giữa các bộ của họ trong nỗ lực đưa mối quan hệ căng thẳng của họ trở lại một con đường lành mạnh, Bộ Nhật Bản cho biết.

Cuộc họp được tổ chức bên lề phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm 7, mà Hàn Quốc được mời làm khách mời cùng với Australia, Ấn Độ, Nam Phi và Brunei, chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á năm nay.

Quan hệ Tokyo-Seoul đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn là người lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Ngoài ra, vấn đề về sự thoải mái của phụ nữ trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản cũng khiến các mối quan hệ trở nên chua chát.

Nhật Bản có quan điểm rằng một thỏa thuận song phương năm 1965 đã giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của họ trên bán đảo, bao gồm cả những yêu sách của người lao động và phụ nữ thuộc địa.

Cuộc hội đàm cấp bộ trưởng ngoại giao cuối cùng mà hai nước láng giềng tổ chức là vào tháng 2 năm 2020 giữa Motegi và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khi đó là Kang Kyung Wha tại Munich, Đức.

Nhóm G-7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc mâu thuẫn về lịch sử thời chiến, nước nhiễm phóng xạ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like