Nhật Bản, Hàn Quốc nối lại đối thoại tài chính trong bối cảnh cải thiện quan hệ

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, phải, và người đồng cấp Hàn Quốc Choo Kyung Ho bắt tay khi họ gặp nhau để đàm phán ở Incheon, Hàn Quốc, vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý hôm thứ ba nối lại đối thoại giữa các cơ quan tài chính của họ, trong dấu hiệu mới nhất của việc cải thiện quan hệ song phương đã bị sờn trong lịch sử thời chiến.

Thỏa thuận được đưa ra trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki và người đồng cấp Choo Kyung Ho tại Incheon, tây bắc Hàn Quốc. Hai nước đã tổ chức cuộc đàm phán cấp bộ trưởng tài chính chính thức đầu tiên sau 7 năm.

Suzuki nói với các phóng viên: “Hai quốc gia đang chủ động tham gia đối thoại cấp thượng đỉnh, vì vậy điều quan trọng là các cuộc đàm phán về tài chính cũng được tiến hành”, Suzuki nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan tài chính sẽ gặp nhau “vào thời điểm thích hợp”.

Theo Suzuki, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Masato Kanda sẽ đến thăm Hàn Quốc để thảo luận chi tiết vào tháng 6.

Đối thoại tài chính là khuôn khổ để các quan chức cấp cao của hai quốc gia thảo luận về các vấn đề kinh tế và tài chính và đã được tổ chức trước đó vào năm 2016.

Vào tháng 3, Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất giải quyết vấn đề bồi thường của Nhật Bản cho những người lao động Hàn Quốc thời chiến, giúp cải thiện mối quan hệ đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua về vấn đề lao động và những vấn đề khác liên quan đến việc Nhật Bản thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945.

Choo hoan nghênh sự cải thiện gần đây trong tâm trạng giữa hai quốc gia, những quốc gia chia sẻ các giá trị phổ quát và thúc đẩy thương mại tự do.

“Chúng ta cần tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tài chính về sự xuất hiện gần đây của các rủi ro địa chính trị và sự bất ổn của chuỗi cung ứng,” Choo nói khi bắt đầu cuộc gặp với Suzuki.

Cuộc họp được tổ chức bên lề các cuộc họp liên quan đến Ngân hàng Phát triển Châu Á trong tuần này.

Trong một cuộc họp riêng, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã đồng ý tăng cường hợp tác để đảm bảo tăng trưởng kinh tế sau đại dịch coronavirus, giảm thiểu tác động tiêu cực lâu dài của nó và chuẩn bị cho những cú sốc trong tương lai.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc nối lại đối thoại tài chính trong bối cảnh cải thiện quan hệ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like