Nhật Bản, Hàn Quốc tách biệt nhau về đề cử di sản thế giới


Bức ảnh chụp tại Honolulu, Hawaii vào ngày 12 tháng 2 năm 2022 cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong, bên trái và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản / Kyodo)

HONOLULU (Kyodo) – Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Bảy vẫn còn cách biệt về việc Tokyo lựa chọn một mỏ vàng và bạc trước đây là ứng cử viên Di sản Thế giới của UNESCO bất chấp sự phản đối của Seoul vì những gì họ nói là mỏ sử dụng lao động cưỡng bức thời chiến của Người Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, trong cuộc hội đàm kéo dài 40 phút tại Hawaii với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui Yong, đã lặp lại quan điểm rằng việc Seoul phản đối việc niêm yết mỏ trên đảo Sado ở Biển Nhật Bản là không thể chấp nhận được, theo tờ Nhật Bản. Bộ Ngoại giao.

Hai bộ trưởng đã có mặt tại Hawaii cho cuộc gặp ba bên cũng có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày để thảo luận về mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên sau khi nước này liên tục thử tên lửa đạn đạo trong năm nay.

Hayashi nói thêm rằng Nhật Bản sẵn sàng thảo luận thẳng thắn và thấu đáo với Hàn Quốc về nỗ lực đăng ký mỏ, một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới vào thế kỷ 17, vào danh sách Di sản Thế giới năm 2023 của UNESCO, Bộ Nhật Bản cho biết.

Theo chính phủ Hàn Quốc, ông Chung lặp lại phản đối của đất nước ông, nói rằng “sự nhìn nhận đúng đắn về lịch sử” là nền tảng của một mối quan hệ song phương “hướng tới tương lai”.

Mối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nhóm người Hàn Quốc vì lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Nhật Bản cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết bằng một hiệp định song phương năm 1965 nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản và các yêu sách bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của họ.

Đề xuất của Tokyo về mỏ Sado đã được Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida thông qua vào ngày 1 tháng 2 và chính phủ đã đệ trình thư giới thiệu lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ cùng ngày.

Hayashi nói với Chung rằng quan hệ vẫn căng thẳng do các động thái yêu cầu bồi thường cho những người lao động thời chiến và “phụ nữ an ủi” trong các nhà thổ quân sự của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, và yêu cầu Seoul có phản ứng thích đáng với các động thái này, Bộ Nhật Bản cho biết.

Trong khi đó, hai bộ trưởng thề sẽ tạo điều kiện liên lạc để lấy lại mối quan hệ “lành mạnh” và nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác song phương và ba bên, bao gồm cả Washington để đối phó với Triều Tiên, theo Bộ.

Hayashi và Chung gặp nhau lần cuối vào tháng 12 khi họ trò chuyện ngắn gọn trong một bữa tiệc tối thân mật tại cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm 7 ở Liverpool, Anh mà Seoul được mời làm khách. Họ đã tổ chức các cuộc nói chuyện qua điện thoại vào ngày 3 tháng 2.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc tách biệt nhau về đề cử di sản thế giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like