Nhật Bản, Hàn Quốc thảo luận về các cuộc đàm phán an ninh đầu tiên trong 5 năm vào tháng 4: nguồn

Một màn hình TV hiển thị hình ảnh gần đây do Thông tấn xã Trung ương chính thức của Bình Nhưỡng công bố trong một chương trình tin tức tại Nhà ga xe lửa Seoul ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 24 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP / Lee Jin-man)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hàn Quốc đang thu xếp tổ chức các cuộc đàm phán an ninh cấp độ làm việc đầu tiên trong hơn 5 năm vào tháng tới, một nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Hai, trước chuyến thăm dự kiến ​​của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Nhật Bản. Hoa Kỳ.

Việc nối lại đối thoại sớm, được tổ chức lần cuối vào tháng 3 năm 2018, đã được Thủ tướng Fumio Kishida và Yoon đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 16 tháng 3, khi Tokyo và Seoul nỗ lực cải thiện mối quan hệ của họ, vốn đã bị sứt mẻ bởi tranh chấp lao động song phương thời chiến trong thời gian gần đây. năm.

Các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của hai nước có thể sẽ khẳng định sự phối hợp chặt chẽ đối với Triều Tiên, vì Bình Nhưỡng không có dấu hiệu ngừng phóng tên lửa đạn đạo trong bối cảnh lo ngại về khả năng xảy ra vụ thử hạt nhân lần thứ 7, nguồn tin cho biết.

Vào đầu tháng 3, Hàn Quốc đã công bố một giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến, với việc ông Yoon, người nhậm chức vào tháng 5 năm 2022, cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản đồng thời tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Sau đó, Yoon đã đến Tokyo để hội đàm với Kishida, trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến thăm Nhật Bản sau 4 năm.

Theo nguồn tin, địa điểm cho cuộc tập hợp an ninh sắp tới vẫn chưa được xác định. Trong quá khứ, hai quốc gia châu Á – đều là đồng minh của Mỹ – thường luân phiên tổ chức các cuộc gặp như vậy. Lần cuối cùng diễn ra ở Tokyo.

Takehiro Funakoshi, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và Seo Min Jung, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nằm trong số những người tham gia dự kiến, nguồn tin cho biết.

Các quan chức cấp cao có thể thảo luận về cách mở đường cho phép chia sẻ thông tin theo thời gian thực giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nguồn tin cho biết việc đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản sống ở Hàn Quốc, bao gồm cả việc sơ tán họ trong trường hợp khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên, cũng có thể được đưa ra trong cuộc họp tiếp theo.

Cuộc họp an ninh Nhật Bản-Hàn Quốc đầu tiên được tổ chức tại Seoul vào tháng 6 năm 1998 với mục đích xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa các cơ quan chính sách đối ngoại và quốc phòng.

Nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ vào năm 2018 sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong Thế chiến II dưới chế độ thuộc địa của bán đảo 1910-1945.

Sau các phán quyết, quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời chính phủ cánh tả của người tiền nhiệm của Yoon, Moon Jae In, người nhấn mạnh vào việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Để tăng cường hợp tác an ninh với Washington, Yoon dự kiến ​​sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hoa Kỳ vào cuối tháng 4 để gặp Tổng thống Joe Biden, trong khi Kishida sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào tháng 5.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc thảo luận về các cuộc đàm phán an ninh đầu tiên trong 5 năm vào tháng 4: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like