Nhật Bản, Hàn Quốc thảo luận về đề xuất giải quyết tranh chấp lao động thời chiến của Seoul

Seo Min Jung, vụ trưởng Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bước vào Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo vào ngày 16 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận hôm thứ Hai về đề xuất gần đây của Seoul nhằm giải quyết vấn đề lao động thời chiến kéo dài, một quan chức Nhật Bản cho biết.

Theo quan chức này, Seo Min Jung, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã giải thích kế hoạch này với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại cuộc họp của họ ở Tokyo. Ý tưởng này đã được đề xuất vào tuần trước trong một phiên điều trần công khai ở Seoul do Bộ tổ chức.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ ủng hộ giải pháp được đề xuất miễn là họ có thể duy trì quan điểm của mình về vấn đề bồi thường, các nguồn tin thân cận với quan hệ song phương cho biết.

Nhật Bản cho rằng tất cả các vấn đề liên quan đến chế độ thuộc địa 1910-1945 của họ trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả vấn đề bồi thường cho những người lao động Triều Tiên bị trưng dụng, đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” theo một thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 1965.

Nhưng vẫn chưa chắc liệu ý tưởng này có được công chúng ở Hàn Quốc đón nhận hay không. Theo các nguồn tin, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về giải pháp được đề xuất sau khi xem xét các phản ứng từ công chúng và chính phủ Nhật Bản.

Seoul cho biết hôm thứ Năm họ đang xem xét đề xuất cho một quỹ của Hàn Quốc bồi thường cho các nguyên đơn trong vụ kiện thay vì hai bị cáo là công ty Nhật Bản về cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị như một lựa chọn tốt nhất có thể.

Tại phiên điều trần công khai, Bộ đã vấp phải phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ nguyên đơn, những người muốn Nhật Bản bồi thường và xin lỗi một lần nữa.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sau đó vào thứ Hai rằng Seo đã truyền đạt trong cuộc nói chuyện của cô ấy với Funakoshi về “bầu không khí ở Hàn Quốc, bao gồm cả tâm trạng trong phiên điều trần.

Theo các nguồn tin, Tokyo đang xem xét cho phép các công ty Nhật Bản quyên góp cho quỹ của Hàn Quốc miễn là yêu cầu về tiền từ hai bị đơn là Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, trong cuộc điện đàm, các ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ để khôi phục quan hệ song phương lành mạnh bằng cách giải quyết tranh chấp.

Yoon nhậm chức vào tháng 5 với cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản và tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Yoon cam kết sẽ làm việc để “giải quyết sớm” vấn đề lao động thời chiến khi họ gặp nhau vào tháng 11 tại Campuchia.

Mối quan hệ Tokyo-Seoul đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vì vấn đề lao động thời chiến và những vấn đề khác trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm của Yoon, Moon Jae In.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc thảo luận về đề xuất giải quyết tranh chấp lao động thời chiến của Seoul

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like