Nhật Bản, Hàn Quốc xa nhau vì các vấn đề lịch sử thời chiến

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn xa nhau về các vấn đề liên quan đến lịch sử thời chiến mặc dù các nhà ngoại giao cấp cao đã có cuộc hội đàm hôm thứ Năm tại Tokyo và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi hai đồng minh châu Á cải thiện quan hệ.

Takehiro Funakoshi, người đứng đầu Cục Các vấn đề châu Á và Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, thúc giục Seoul trong cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Sang Ryol nên có hành động thích hợp và đưa ra “giải pháp có thể chấp nhận được” về các vấn đề bồi thường lao động thời chiến và an ủi phụ nữ, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao cấp cao của hai nước kể từ tháng 10 năm 2020 và cuộc hội đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức, ông Lee nhắc lại quan điểm của chính phủ Hàn Quốc về các vấn đề này.

Tuy nhiên, các quan chức đã đồng ý về tầm quan trọng của hợp tác song phương và hợp tác ba bên, bao gồm cả Hoa Kỳ trong việc ứng phó với các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, cả hai bộ cho biết. Bình Nhưỡng gần đây đã nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo sau một năm gián đoạn.

Mối quan hệ song phương đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nhóm người Hàn Quốc vì lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Vào tháng 1, một tòa án Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường cho những phụ nữ thuộc diện thoải mái trước đây vì họ bị đối xử trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản, khiến mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi.

Nhật Bản có quan điểm rằng một thỏa thuận song phương năm 1965 đã giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của họ trên bán đảo, bao gồm cả những yêu sách của người lao động và phụ nữ thuộc địa.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Biden đã nói rằng mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ là vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc xa nhau vì các vấn đề lịch sử thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like