Nhật Bản, Hàn Quốc xác nhận hợp tác an ninh đối với Triều Tiên

Shoto kết hợp này thể hiện Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (L) và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã xác nhận với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về tầm quan trọng của hợp tác an ninh liên quan đến Hoa Kỳ sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Sau cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Yoon nhậm chức vào tháng 5, Kishida nói với các phóng viên rằng hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý duy trì liên lạc để xây dựng mối quan hệ “hướng tới tương lai” giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo từ gần Bình Nhưỡng. Hôm thứ Ba, quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân đã phóng một tên lửa đạn đạo qua quần đảo Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm.

Ông Kishida cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc “lên án mạnh mẽ” các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời nói thêm rằng Tokyo, Seoul và Washington sẽ thúc giục Bình Nhưỡng tuân thủ các quy định này và hiện thực hóa phi hạt nhân hóa.

Vụ bắn tên lửa hôm thứ Năm diễn ra một ngày sau khi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan được điều động lại Biển Nhật Bản để tham gia một cuộc tập trận chung.

Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ “tiếp tục theo dõi chặt chẽ” liệu Triều Tiên có thực hiện thêm các hành động khiêu khích hay không, bao gồm vụ thử hạt nhân lần thứ bảy và đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Dưới thời chính phủ của người tiền nhiệm Yoon, Moon Jae In, quan hệ thiên tả, quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã xấu đi đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vì các vấn đề lao động thời chiến và lãnh thổ.

Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có dấu hiệu tan băng trong quan hệ kể từ khi Yoon nhậm chức. Yoon, được biết đến với lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên, đã cam kết thực hiện một cách tiếp cận theo định hướng tương lai đối với Nhật Bản.

Kishida cho biết ông đã nói chuyện với Yoon hôm thứ Năm về “một số thách thức” mà hai quận đang đối mặt, mặc dù ông không nói rõ.

Thứ Sáu tuần trước, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã tổ chức cuộc tập trận chống tàu ngầm ở vùng biển quốc tế tiếp giáp với Biển Nhật Bản, lần đầu tiên sau 5 năm.

Quả đạn được bắn hôm thứ Ba từ Triều Tiên có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12.

Nó đã bay được 4.600 km, là khoảng cách ngang dài nhất mà tên lửa từ Triều Tiên đạt được, trong khi đạt độ cao 1.000 km. Khoảng cách đủ để đến lãnh thổ Guam của Mỹ, nơi đặt các căn cứ quân sự trọng yếu.

Sau khi Triều Tiên ra mắt hôm thứ Ba, Kishida đã đồng ý với Tổng thống Mỹ Joe Biden qua điện thoại rằng hai đồng minh an ninh thân thiết sẽ tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của họ.

Hôm thứ Năm, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận chung để phát hiện tên lửa đạn đạo, để đáp trả rõ ràng các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên.

Vào cuối tháng 9, Kishida và Yoon đã tái khẳng định các quốc gia sẽ hướng tới mục tiêu khôi phục “quan hệ song phương tốt đẹp”, trong một cuộc họp bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York, cuộc họp hoàn toàn kín tiếng với giới truyền thông và được Tokyo và Seoul mô tả là ” không trang trọng.”

Các cuộc hội đàm trực tiếp, ngồi xuống là lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của các nước láng giềng châu Á kể từ tháng 12 năm 2019, trong khi Kishida và Yoon nói chuyện qua điện thoại lần đầu tiên sau chiến thắng của Yoon trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc xác nhận hợp tác an ninh đối với Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like