Nhật ban hành 29 tril. ngân sách bổ sung đồng yên để giảm bớt tác động lạm phát

Tòa nhà Quốc hội được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (Mainichi-Junichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Sáu đã ban hành ngân sách bổ sung 28,92 nghìn tỷ Yên (214 tỷ USD) cho năm tài chính hiện tại để giúp các hộ gia đình đang gặp khó khăn đối phó với lạm phát gia tăng và hỗ trợ nền kinh tế đang đối mặt với áp lực suy thoái.

Hạ viện đã thông qua ngân sách bổ sung thứ hai trong năm cho đến tháng 3 năm 2023 vào thứ Sáu sau khi Hạ viện thông qua vào đầu tuần này.

Khoản tài trợ này là cần thiết để thực hiện các bước giảm lạm phát được bao gồm trong một gói rộng hơn nhằm giảm bớt thiệt hại cho các hộ gia đình, chủ yếu bằng cách giảm hóa đơn tiện ích của họ trong bối cảnh chi phí năng lượng cao hơn do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Lạm phát gia tăng đã trở thành một vấn đề toàn cầu và Nhật Bản, nơi chứng kiến ​​giá cả tăng với tốc độ chậm hơn nhiều so với Hoa Kỳ hay Châu Âu, cũng không phải là ngoại lệ.

Nó đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà Thủ tướng Fumio Kishida phải đối mặt, người đã chứng kiến ​​tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh sau hơn một năm tại vị do tranh cãi về mối quan hệ giữa đảng cầm quyền của ông và một nhóm tôn giáo gây tranh cãi.

Biện pháp hỗ trợ nhằm mục đích giảm hóa đơn tiện ích cho một hộ gia đình Nhật Bản trung bình 5.000 yên mỗi tháng từ tháng 1 đến tháng 9, với 3,11 nghìn tỷ yên dành cho thanh toán điện và khí đốt thành phố.

Khoảng 3,02 nghìn tỷ yên được dành để duy trì trợ cấp của chính phủ cho các nhà bán buôn dầu nhằm ngăn chặn sự tăng giá xăng và dầu hỏa.

Theo ước tính của chính phủ, các bước tập trung vào năng lượng như vậy sẽ hạn chế mức tăng lạm phát tiêu dùng từ 1,2% trở lên. Lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản đã tăng 3,6% trong tháng 10 so với một năm trước đó.

Chính phủ sẽ đảm bảo phần lớn nguồn vốn bằng cách phát hành trái phiếu trị giá 22,85 nghìn tỷ yên, ngay cả khi tình hình tài chính của đất nước đã ở mức tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

Khi đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược Ukraine của Nga làm tăng nhu cầu kích thích tài chính nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế, các quỹ dự trữ khổng lồ, có thể được sử dụng theo quyết định của Nội các mà không cần sự chấp thuận của quốc hội, đã được giám sát chặt chẽ hơn.

Với việc bổ sung 4,74 nghìn tỷ yên trong ngân sách mới nhất, tổng số tiền của quỹ dự trữ như vậy được dành cho năm hiện tại lên tới 11,76 nghìn tỷ yên.

Chính phủ sẽ đẩy nhanh công việc vào cuối năm để biên soạn ngân sách nhà nước cho năm tài chính tiếp theo từ tháng Tư.

Từ khóa: Nhật ban hành 29 tril. ngân sách bổ sung đồng yên để giảm bớt tác động lạm phát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like