Nhật Bản hiếm hoi đảo ngược lệnh trục xuất phụ nữ S. Asia

Hình ảnh một phụ nữ đến từ Nam Á nhận được giấy phép đặc biệt để ở lại Nhật Bản đang cầm thẻ cư trú của mình. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Trong một trường hợp hiếm hoi đảo ngược quyết định trục xuất khi không có phán quyết của tòa án, chính phủ Nhật Bản đã cấp phép cho một phụ nữ từ Nam Á nhưng không thành công trong việc xin quy chế tị nạn để ở lại, luật sư của cô cho biết.

Chính phủ đã ban hành một giấy phép đặc biệt có hiệu lực vào ngày 9 tháng 10 sau khi Tòa án Tối cao Osaka, nơi đã xét xử đơn kiện của người phụ nữ 46 tuổi, nói rằng nó nên được giải quyết ngoài tòa án. Người phụ nữ, giấu tên hoặc quốc gia xuất xứ của cô ấy, đã từ chối vụ kiện vào tháng Bảy.

Người phụ nữ này nhập cảnh vào Nhật Bản năm 2007 vì lo sợ cho sự an toàn của mình trước cuộc đàn áp chính trị, theo đơn kiện của cô. Sau đó, cô bị lệnh trục xuất vào năm 2009 vì ở lại đất nước bất hợp pháp.

Theo luật sư của người phụ nữ, việc cô nhận được giấy phép đặc biệt để ở lại cũng đặc biệt bất thường vì cô không có gia đình ở Nhật Bản.

Bộ trưởng Tư pháp cấp giấy phép đặc biệt để ở lại Nhật Bản cho những người từ nước ngoài bị trục xuất. Giấy phép, có giá trị lên đến ba năm, cho phép họ gia hạn để gia hạn thời gian lưu trú.

Mặc dù không có yêu cầu cụ thể, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư thường xem xét các vấn đề gia đình, bao gồm cả việc kết hôn với công dân Nhật Bản.

“Tôi rất ngạc nhiên vì nghĩ rằng phiên tòa là cách duy nhất để kết thúc chuyện này. Tôi thực sự vui mừng”, người phụ nữ đã kháng cáo lên tòa án cấp cao cho biết sau khi Tòa án quận Osaka bác đơn kiện của cô vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, vào tháng 9, chính phủ đã từ chối yêu cầu của người phụ nữ về việc xem xét hành chính đối với việc từ chối quy chế tị nạn. Nhật Bản chỉ cung cấp quy chế tị nạn cho một số ít người nộp đơn mỗi năm.

Ikuya Nakao, luật sư của người phụ nữ, nói, “Rất hiếm khi cơ quan tư pháp và (chính quyền) kiểm tra đơn xin tị nạn lại đưa ra kết luận ngược lại dựa trên cùng một bằng chứng.”

“Người ta đã tiết lộ rằng hệ thống được tạo ra để bảo vệ người tị nạn đã không hoạt động”, Nakao nói.

Một quan chức tại cơ quan này cho biết “có thể” một người được cấp giấy phép đặc biệt để ở lại ngay cả khi không đáp ứng các tiêu chuẩn về quy chế tị nạn.

Năm ngoái, Nhật Bản đã cấp quy chế tị nạn cho 44 người và cho phép 37 người cư trú mà không cần bảo đảm tình trạng đó. Cả nước đã nhận được 10.375 đơn đăng ký vào năm 2019.

Từ khóa: Nhật Bản hiếm hoi đảo ngược lệnh trục xuất phụ nữ S. Asia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like