Nhật Bản hiện có một ‘Bộ trưởng về sự cô đơn’, nhưng sự cô đơn sẽ được đo lường như thế nào?

Bộ trưởng Thúc đẩy Sự Tham gia Năng động của Tất cả Công dân Tetsushi Sakamoto, thứ hai từ phải sang, được nhìn thấy đang cầm một tấm biển cho văn phòng của Bộ trưởng về sự cô đơn, ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Trong khi chính phủ Nhật Bản đã thiết lập vai trò mới của một Bộ trưởng về sự cô đơn và đặt ra giải quyết các vấn đề về sự cô lập, thì việc thiết lập một tiêu chuẩn để đo lường mức độ cô đơn của các cá nhân là trọng tâm của cuộc thảo luận.

Mặc dù việc tạo ra thang đo mức độ cô đơn liên quan trực tiếp đến việc đạt được các mục tiêu của chính phủ, nhưng vẫn tồn tại nhiều thách thức, chẳng hạn như câu hỏi làm thế nào để đo lường cảm giác chủ quan như vậy. Một chuyên gia nói rằng một ý thức duy nhất của xã hội Nhật Bản cũng đang đặt ra những thách thức lớn hơn.

Tetsushi Sakamoto, Bộ trưởng thúc đẩy sự tham gia tích cực của tất cả công dân, người cũng mới phụ trách các vấn đề về cô đơn, đã nêu lên sự tiến bộ về cách chính phủ hiểu “sự cô lập” ở Nhật Bản như một nỗ lực để giải quyết ban đầu, trong một cuộc họp về sự cô đơn. diễn ra tại văn phòng thủ tướng vào ngày 12 tháng 3. Ông nói, “Điều cần thiết là chúng ta phải xử lý bản chất thực tế của sự cô đơn và cô lập, và thiết lập một chu trình kế hoạch-làm-kiểm tra-hành động cho các biện pháp chính sách liên quan của từng cơ quan hành chính. cánh đồng.”

Tuy nhiên, ông cũng nói, “Như một điều kiện tiên quyết cho điều này, cần phải thực hiện những điều chỉnh nhất định về cách nhận thức sự cô đơn và cô lập.” Chính xác thì ai sẽ được coi là một người cô đơn và bị cô lập trở thành một câu hỏi trọng tâm.

Không thể nói rằng những cá nhân có sở thích hoạt động một mình, chẳng hạn như đi hát karaoke hoặc cắm trại một mình, là những người cô đơn hoặc bị cô lập. Sakamoto nói, “Cô đơn là một cảm xúc chủ quan đi kèm với cảm giác thất vọng”, và ông nhấn mạnh rằng cô đơn là một cảm giác tiêu cực mà những người bị cô lập phải trải qua. Thủ tướng Yoshihide Suga đã bày tỏ ý định thực hiện các biện pháp để giải quyết “sự cô đơn không mong muốn”.

Các nhà nghiên cứu, các công ty tư nhân và chính phủ nước ngoài đã đưa ra các sáng kiến ​​xoay quanh thang đo mức độ cô đơn. Bằng cách thiết lập tiêu chuẩn cô đơn, nó giúp phân tích loại đặc điểm nào khác được nhìn thấy ở những người trải qua cảm giác cô đơn mạnh mẽ, điều này có thể giúp ngăn chặn mọi người rơi vào tình trạng cô lập.Ảnh hồ sơ này cho thấy thành viên Hạ viện Takako Suzuki, người đã đệ trình một đề xuất liên quan đến các biện pháp đối phó với sự cô đơn và cô lập cho chính phủ quốc gia. (Mainichi)

Takako Suzuki, một thành viên Hạ viện thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, người đã đề xuất chính phủ tham gia vào các vấn đề cô đơn và cô lập, cho biết, “Một quan điểm phòng ngừa là rất quan trọng khi thực hiện các biện pháp chống lại sự cô đơn và cô lập. Điều quan trọng là sự mở rộng của một hệ thống tham vấn, hệ thống này sẽ trở thành một mạng lưới an toàn và các biện pháp phòng ngừa được thúc đẩy cùng nhau thành một bộ. ”

Trong khi nhà lập pháp đặt ra sự cần thiết phải thiết lập một thang đo mức độ cô đơn để thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, bà cũng nói, “Chính phủ không được để công việc đang làm nửa chừng.” Cô đã yêu cầu một cuộc điều tra nhanh chóng về tình trạng cô đơn hiện tại của đất nước và tuyên bố rằng “dữ liệu sẽ đóng vai trò là tiêu chuẩn cần thiết để kiểm tra tính hiệu quả của các biện pháp.”

Thang đo mức độ cô đơn của UCLA được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới để đo lường sự cô đơn. Các cá nhân được yêu cầu chọn trong số bốn câu trả lời về tần suất họ đồng ý với các tuyên bố bao gồm “Tôi thiếu sự đồng hành” và “Tôi cảm thấy bị bỏ rơi”. Mức độ cô đơn được biểu thị bằng tổng số điểm tương ứng với các câu trả lời đã chọn.

Hơn nữa, chính phủ Anh, nước đi đầu trong việc bổ nhiệm một bộ trưởng về sự cô đơn, đã phát triển một tiêu chuẩn ban đầu dựa trên Thang đo mức độ cô đơn của UCLA, và chính phủ Nhật Bản cũng có ý định tiến hành thảo luận trong khi sử dụng những ví dụ ở nước ngoài này làm tài liệu tham khảo.

Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức trong việc thiết lập thang đo mức độ đơn độc. Có vẻ như độ rộng của độ tuổi và sự đa dạng của các thuộc tính khác của những người mà chính phủ Nhật Bản coi là mục tiêu trong sáng kiến ​​cũng gây khó khăn cho việc thực hiện một cách tiếp cận đơn giản.

Etsuko Tadaka, giáo sư điều dưỡng sức khỏe cộng đồng và cộng đồng tại trường cao học của Đại học Hokkaido, đã dịch Thang đo mức độ cô đơn của UCLA sang tiếng Nhật và nghiên cứu độ tin cậy của nó. Cô ấy nói, “Hoàn cảnh và môi trường khác nhau giữa những đứa trẻ không thể kết bạn, cha mẹ nuôi con lần đầu và những người già có người thân trong gia đình đã qua đời trước họ. Thật khó để đo lường mức độ cô đơn khi sử dụng cùng một thang đo, và Tôi nghĩ cần phải tạo ra các nhóm chung, như ít nhất là phân chia trẻ em và người lớn. ”Etsuko Tadaka, giáo sư trường cao học của Đại học Hokkaido, được thể hiện trong ảnh hồ sơ do cô ấy cung cấp.

Tadaka cũng chỉ ra rằng cần phải lưu ý đến phong tục và văn hóa của Nhật Bản khi tạo và sử dụng thang đo độ cô đơn.

Ví dụ, một câu hỏi trực tiếp hỏi các cá nhân về mức độ thường xuyên cảm thấy cô đơn đã được đưa vào thang đo mức độ cô đơn của Vương quốc Anh, nhưng dường như vẫn còn chỗ để xem xét thêm về việc liệu một câu hỏi đơn giản như vậy có hiệu quả trong việc đo lường sự cô đơn ở Nhật Bản hay không.

Giáo sư cho biết, “Khi hỏi các cá nhân về quan điểm của họ, thái độ của họ, v.v. có liên quan đến mong muốn của xã hội, người được hỏi có xu hướng đưa ra câu trả lời sẽ được xem có lợi, thay vì câu trả lời ban đầu của họ, dựa trên tình huống của họ, có thể làm nảy sinh sự thiên vị. Một vấn đề như vậy có thể nảy sinh liên quan đến một từ như ‘cô đơn’, điều này không được liên kết yếu với các quy tắc liên quan đến mối quan hệ giữa cá nhân và xã hội. ”

“Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng cô đơn không chỉ là không có ai để giúp đỡ, mà còn là sự vắng mặt của những người quan tâm đến người đó và là một vấn đề mà xã hội phải đối mặt nằm ngoài tầm kiểm soát của nỗ lực của mỗi cá nhân, “Tadaka nói. Cô ấy chỉ ra sự cần thiết của việc truyền bá nhận thức như vậy cùng với việc tạo ra thang đo mức độ cô đơn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shun Kawaguchi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản hiện có một ‘Bộ trưởng về sự cô đơn’, nhưng sự cô đơn sẽ được đo lường như thế nào?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like