Nhật Bản hỗ trợ hợp tác với Trung Quốc tại Thế vận hội Bắc Kinh

Bức ảnh kết hợp này chụp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, bên trái và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã ủng hộ cam kết trước đó là hợp tác để tổ chức thành công Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tháng, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Sự thay đổi lập trường diễn ra khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác tăng cường chỉ trích về việc Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương xa xôi của nước này.

Trong cuộc gọi với Motegi vào ngày 5 tháng 4, Wang yêu cầu Trung Quốc và Nhật Bản “hỗ trợ lẫn nhau” trong việc đăng cai Thế vận hội mùa hè ở Tokyo năm nay và Thế vận hội mùa đông 2022 và Paralympic ở Bắc Kinh, theo các nguồn tin.

Motegi trả lời rằng ông hy vọng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm tới “sẽ là một lễ hội hòa bình phù hợp với các nguyên tắc của Olympic và Paralympic”, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin cho biết thêm, tuyên bố có kiểm duyệt của Nhật Bản là nhằm chuẩn bị cho việc cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng như thế nào đối với vấn đề nhân quyền và khả năng bị tẩy chay, các nguồn tin cho biết thêm.

Hiến chương Olympic quy định rằng không được phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo, nguồn gốc quốc gia hoặc bất kỳ hình thức nào.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản không công bố nhận xét của hai bộ trưởng liên quan đến cả hai sự kiện thể thao trong cuộc gọi, nhưng về Đại hội thể thao Tokyo, Motegi cho biết Nhật Bản sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo thành công của nó.

Khi Thủ tướng Yoshihide Suga và Motegi gặp Wang tại Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ Nhật Bản tuyên bố các nước đã đồng ý hợp tác để làm cho cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông sắp tới thành công.

Nhưng những lời chỉ trích về việc Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với những người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng quốc tế, với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab được cho là đã gợi ý vào mùa thu năm ngoái rằng một khả năng có thể tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh.

Đầu tháng này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ám chỉ rằng Hoa Kỳ đang thảo luận về việc tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh chung với các đồng minh.

Nhưng một quan chức cấp cao của Bộ sau đó đã phủ nhận tin đồn, nói rằng: “Lập trường của chúng tôi về Thế vận hội 2022 không thay đổi. Chúng tôi không thảo luận và cũng không thảo luận về việc tẩy chay chung với các đồng minh và đối tác.”

Từ khóa: Nhật Bản hỗ trợ hợp tác với Trung Quốc tại Thế vận hội Bắc Kinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like