Nhật Bản, Hoa Kỳ đàm phán trao trả sĩ quan Hải quân bị giam giữ: các nguồn

Cổng trước của căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Yokosuka được nhìn thấy ở tỉnh Kanagawa vào ngày 27 tháng 5 năm 2022, ảnh hồ sơ. (Mainichi/Toshiaki Hashimoto)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang đàm phán với Hoa Kỳ về khả năng chuyển một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ, bị kết án về một vụ tai nạn xe hơi chết người vào năm 2021, về nước của anh ta theo yêu cầu của gia đình anh ta và các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm Chủ nhật.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố không có sai sót nào trong quá trình tố tụng hình sự đối với Lt. Hải quân Hoa Kỳ Ridge Alkonis, 34 tuổi, nhưng những lời chỉ trích ngày càng gia tăng về việc ông bị giam giữ lâu dài ở Nhật Bản, với một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự ủng hộ của họ .

Các chuyên gia đối ngoại cho biết quan hệ Nhật-Mỹ sẽ xấu đi nếu việc giam giữ ông kéo dài, vì Tổng thống Joe Biden, người được gia đình Alkonis vận động hành lang, đã bày tỏ sẵn sàng giải quyết vụ việc càng sớm càng tốt.

Vào tháng 10 năm 2021, Alkonis bị kết án ba năm tù vì giết hai công dân Nhật Bản và làm bị thương một người khác trong một vụ tai nạn ô tô vào tháng 5 năm đó tại tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản.

Alkonis, người thuộc Căn cứ Hải quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa, nằm giữa Shizuoka và Tokyo, đã kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn, nhưng bản án của anh ta đã được tuyên vào tháng 7 năm 2022.

Đội bào chữa cho Alkonis lập luận rằng anh ta bị say núi cấp tính và bất tỉnh khi lái xe, mặc dù các tòa án Nhật Bản xác định rằng anh ta đã ngủ gật khi lái xe và mất kiểm soát phương tiện của mình.

Các nguồn tin cho biết Alkonis có thể được phép quay trở lại Hoa Kỳ, với điều kiện là anh ta đã tỏ ra hối hận và đạt được thỏa thuận ngoài tòa án với gia đình tang quyến của các nạn nhân.

Trong số các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lee của bang Utah cho biết ông đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi vào tháng 8 năm ngoái và yêu cầu chuyển giao sớm Alkonis cho Hoa Kỳ.

Lee đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét Thỏa thuận về tình trạng lực lượng giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, trong đó quy định cách đối phó với các thành viên nghĩa vụ quân sự Hoa Kỳ phạm tội.

Từ khóa: Nhật Bản, Hoa Kỳ đàm phán trao trả sĩ quan Hải quân bị giam giữ: các nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like