Nhật Bản, Hoa Kỳ sắp xếp hội nghị thượng đỉnh Suga-Biden Washington vào ngày 9 tháng 4: nguồn

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga được nhìn thấy vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, tại văn phòng của ông ở Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)Trong bức ảnh ngày 25 tháng 3 năm 2021 này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong một cuộc họp báo tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington. (Ảnh AP / Evan Vucci)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đang sắp xếp để Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh của họ tại Washington vào ngày 9 tháng 4, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, với khả năng hai người sẽ thảo luận về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc và các cách để chống lại sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của cường quốc châu Á, cũng như nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nguồn tin cho biết Suga sẽ rời Tokyo vào ngày 8 tháng 4 và trở về vào ngày 11 tháng 4. Thủ tướng đã tiêm mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên của Pfizer Inc. để chuẩn bị cho chuyến đi và dự kiến ​​sẽ nhận mũi thứ hai vào tuần tới.

Cuộc họp diễn ra khi chính quyền Biden lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc đối xử với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương và các hành động liên quan đến Hồng Kông và Đài Loan, đồng thời khi Hoa Kỳ tìm cách tập hợp các đồng minh trong nỗ lực hiện thực hóa một “Ấn Độ tự do và cởi mở” Vùng Thái Bình Dương.

Theo các nguồn tin chính phủ khác nhau, Suga và Biden được cho là sẽ khẳng định quần đảo Senkaku, nguồn gốc gây căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh, thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 5 của hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Các đảo không có người ở do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nước này gọi chúng là Điếu Ngư.

Điều 5 nêu rõ Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản khỏi bị tấn công vũ trang.

Suga và Biden cũng sẽ lên án việc Triều Tiên bắn thử hai tên lửa đạn đạo vào tuần trước là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong một tuyên bố chung sau cuộc họp, các nguồn tin cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản, Hoa Kỳ sắp xếp hội nghị thượng đỉnh Suga-Biden Washington vào ngày 9 tháng 4: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like