Nhật Bản hướng tới cải cách thị trường lao động, tập trung vào AI, chip để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp thảo luận về việc hiện thực hóa “chủ nghĩa tư bản mới” tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 6 tháng 6 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa Nhật Bản và các quốc gia khác, đồng thời thu hút nhiều nhân tài nước ngoài hơn trong khi chỉ định trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn là những lĩnh vực chính sách quan trọng để phát triển.

Một kế hoạch hành động sửa đổi được công bố cùng ngày nhằm đạt được mục tiêu thúc đẩy của Thủ tướng Fumio Kishida nhằm đảm bảo tăng trưởng và phân phối lại của cải đã nêu bật sự tập trung mạnh mẽ hơn của ông vào phát triển nguồn nhân lực thông qua tăng lương và đào tạo lại kỹ năng cho người lao động.

Nó cũng nhằm mục đích thúc đẩy sự hấp dẫn của Nhật Bản như một điểm đến đầu tư và một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu để đối phó với các rủi ro địa chính trị đang gia tăng.

Trong khi Nhật Bản đã chấp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn trong những năm gần đây, lao động sinh ra ở nước ngoài chỉ chiếm 1% tổng số chuyên gia và những người có công việc đòi hỏi kỹ năng cao, thấp hơn nhiều so với 23% ở Anh và 16% ở Hoa Kỳ, theo báo cáo. chính phủ.

Kishida đã thúc giục các công ty tăng lương để theo kịp lạm phát đang gia tăng, với kết quả của các cuộc đàm phán lương hàng năm vào mùa xuân này giữa ban quản lý và liên đoàn lao động là tốt nhất trong khoảng ba thập kỷ. Năm nay, chính phủ sẽ đặt mục tiêu mức lương tối thiểu trung bình mỗi giờ là 1.000 yên (7 đô la) trên toàn quốc, tăng từ khoảng 960 yên vào năm 2022.

Khoảng cách tiền lương rất lớn giữa những người lao động có tay nghề cao ở Nhật Bản và những người ở các thành viên khác của Nhóm G7 và các quốc gia châu Á đã thu hút nhân tài nước ngoài trong các lĩnh vực như quản lý, CNTT và tiếp thị, cũng như nghiên cứu và phát triển.

“JBAH sẽ xác định và kiểm tra thuế, quy định và các vấn đề khác để thu hút nhiều lao động có tay nghề cao hơn và thực hiện các bước cần thiết”, kế hoạch hành động cho biết. Ngoài ra, chính phủ sẽ xem xét kéo dài thời hạn thị thực khởi nghiệp cấp cho những người bắt đầu kinh doanh mới tại Nhật Bản từ một năm hiện tại. Các quan chức cho biết chính phủ có kế hoạch đưa dự thảo kế hoạch được Nội các chính thức phê duyệt sau khi tham khảo ý kiến ​​của các đảng cầm quyền vào cuối tháng 6.

Khi dân số của đất nước được dự đoán sẽ giảm mạnh trong những thập kỷ tới, Nhật Bản phải đối mặt với nhu cầu cấp thiết phải giải quyết những thách thức về nhân khẩu học trong khi vẫn đảm bảo tăng trưởng dài hạn.

Với việc sử dụng chatbot AI ChatGPT ngày càng tăng nhanh tạo ra cả cơ hội và mối quan tâm, kế hoạch nêu rõ rằng chính phủ sẽ giúp thúc đẩy nghiên cứu và phát triển AI tổng quát ở Nhật Bản và thúc đẩy việc sử dụng AI nói chung nhiều hơn trong y học, giáo dục, tài chính, sản xuất và công việc hành chính.

Tuy nhiên, nó kêu gọi luật pháp và hướng dẫn phù hợp để làm cho AI trở nên “đáng tin cậy”, thừa nhận rủi ro đối với quyền riêng tư và bảo mật, thông tin sai lệch và vi phạm bản quyền.

An ninh kinh tế là một trụ cột quan trọng khác của kế hoạch hành động, sau cuộc chiến của Nga với Ukraine và đại dịch COVID-19 đã bộc lộ những lỗ hổng. Nó cho biết cần đầu tư nhiều hơn trong nước vào các lĩnh vực chiến lược như chất bán dẫn, pin, sản xuất sinh học và trung tâm dữ liệu.

“Chính phủ sẽ xem xét hỗ trợ về thuế và ngân sách trên quy mô tương thích với phần còn lại của thế giới”, dự thảo kế hoạch cho biết.

Để chuẩn bị cho một xã hội “siêu lão hóa”, Nhật Bản sẽ khởi động “một dự án quốc gia” nhằm đẩy nhanh nghiên cứu khoa học về não để ngăn ngừa và điều trị các bệnh như Alzheimer.

Từ khóa: Nhật Bản hướng tới cải cách thị trường lao động, tập trung vào AI, chip để thúc đẩy tăng trưởng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like