Nhật Bản hướng tới chi tiêu quốc phòng khoảng 318 tỷ USD trong 5 năm tới

Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada, trái, và Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 5 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đặt mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng của đất nước lên khoảng 43 nghìn tỷ yên (318 tỷ USD) từ năm tài khóa 2023 đến năm tài khóa 2027, tăng hơn 50% so với kế hoạch chi tiêu 5 năm hiện tại, các bộ trưởng cho biết Thứ hai.

Con số này tăng từ khoảng 27,47 nghìn tỷ yên mà Nhật Bản đã lên kế hoạch ban đầu trong 5 năm cho đến năm tài chính từ tháng 4 năm 2023, do môi trường an ninh khu vực đang xấu đi trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Tại văn phòng thủ tướng hôm thứ Hai, Kishida đã hội đàm về ngân sách quốc phòng với Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada.

Quyết định của Kishida được đưa ra khi Đảng Dân chủ Tự do của ông đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% hoặc hơn tổng sản phẩm quốc nội – mức ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – trong vòng 5 năm tới.

Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên, trong khi vẫn giữ quan điểm chính sách an ninh theo định hướng tự vệ hoàn toàn theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Trong 5 năm tới, chính phủ sẽ buộc phải đưa ra các biện pháp để đảm bảo các nguồn tài chính ổn định, do tình hình tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế công nghiệp hóa lớn, với nợ công cao hơn gấp đôi GDP.

Những lo ngại cũng có thể gia tăng rằng việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng nhanh chóng có thể khiến các nước láng giềng khó chịu, chẳng hạn như Trung Quốc và Triều Tiên, vì Bắc Kinh đang mở rộng ảnh hưởng quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Bình Nhưỡng đang theo đuổi tham vọng tên lửa và hạt nhân.

Đối với chi tiêu quốc phòng trong 5 năm cho đến tài khóa 2027, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu khoảng 48 nghìn tỷ yên, trong khi Bộ Tài chính cho biết nên giữ ở mức dưới 35 nghìn tỷ yên, theo các nguồn tin chính phủ.

Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp LDP đã lập luận rằng hơn 40 nghìn tỷ yên nên được phân bổ để tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Chi tiêu quốc phòng theo kế hoạch dự kiến ​​sẽ được đề cập trong chương trình quốc phòng 5 năm của chính phủ, trong đó nêu rõ các kế hoạch phát triển và các chi phí cần thiết, khi nó được cập nhật vào cuối năm nay. Chương trình hiện tại bao gồm các năm tài chính 2019 đến 2023.

Chính phủ cũng có kế hoạch thiết lập một khuôn khổ mới cho chi phí phi quốc phòng trị giá khoảng 2 nghìn tỷ yên nhằm góp phần tăng cường hệ thống phòng thủ, chẳng hạn như ngân sách cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và cơ sở hạ tầng công cộng, các nguồn tin cho biết.

Không giống như các thành viên NATO, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản không bao gồm chi phí cho lực lượng bảo vệ bờ biển và các lực lượng khác.

Một nguồn tin chính phủ cho biết bằng cách đại tu các nguồn thu, Nhật Bản sẽ cố gắng đảm bảo ngân sách quốc phòng, đồng thời cho biết thêm quốc gia này trước tiên sẽ nỗ lực cắt giảm các hạng mục ngân sách khác đồng thời tránh gây thêm gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng và các công ty.

Chính quyền Kishida dự kiến ​​sẽ cập nhật chương trình quốc phòng 5 năm cùng với hai tài liệu liên quan đến quốc phòng khác bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia và dự kiến ​​sẽ biên soạn ngân sách ban đầu cho năm tài khóa 2023 vào cuối năm nay.

Từ khóa: Nhật Bản hướng tới chi tiêu quốc phòng khoảng 318 tỷ USD trong 5 năm tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like