Nhật Bản hướng tới năng lượng tái tạo, vai trò của hạt nhân trước bầu cử

Tsutomu Miyasaka, giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Y tế tại Đại học Toin của Yokohama, nắm giữ một mô-đun năng lượng mặt trời perovskite trong một cuộc phỏng vấn tại Yokohama vào ngày 27 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đặt mục tiêu tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng tái tạo để đạt được mức phát thải ròng bằng không, nhưng vai trò của năng lượng hạt nhân đối với mục tiêu đó dường như vẫn còn khó nắm bắt ngay cả trong kế hoạch năng lượng của chính phủ đã được Nội các phê duyệt về một một tuần trước cuộc tổng tuyển cử vào Chủ nhật.

Kế hoạch vạch ra các cách để đạt được tính trung hòa carbon vào năm 2050 và cắt giảm 46% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong năm tài chính 2030 so với mức tài khóa 2013, một bước nhảy vọt đầy tham vọng so với mục tiêu giảm 26% trước đó.

Chính phủ đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm từ 36 đến 38% tổng công suất phát điện của Nhật Bản vào năm tài chính 2030, cao hơn gấp đôi so với 18% được ghi nhận trong năm tài chính 2019, trong khi tỷ lệ nhiệt điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch đã giảm xuống còn 41%. , giảm từ 76%.

Nhưng tỷ lệ điện hạt nhân vẫn không thay đổi ở mức 20 đến 22 phần trăm so với kế hoạch trước đó, được công bố vào năm 2018.

Tình trạng của nhiều nhà máy hạt nhân vào năm 2030 và sau đó là không rõ ràng khi xem xét giới hạn hoạt động 40 năm của các cơ sở và các rào cản pháp lý khác, và chưa có sự đồng thuận của công chúng về việc liệu nước này có nên tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân sau năm 2050 hay không.

Yudai Maeda, một giám đốc điều hành của công ty năng lượng tái tạo afterFIT Co., cho biết phản ứng cảm xúc của người dân đối với các vấn đề hạt nhân đã phần nào lắng xuống từ những năm sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 và quyền lợi của cử tri đã bị đại dịch coronavirus chiếm đoạt.

“Các vấn đề chính trong cuộc bầu cử giống như làm thế nào để khôi phục nền kinh tế sau đại dịch COVID-19”, Maeda nói.

Một cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News cho thấy 36,7% sẽ quyết định bỏ phiếu cho ai trong cuộc tổng tuyển cử dựa trên các chính sách kinh tế, trong khi 16,1% cho biết các biện pháp chống virus corona là tối quan trọng.

Tsutomu Miyasaka, giáo sư kỹ thuật y sinh tại Đại học Toin của Yokohama và nhà nghiên cứu tiên phong về pin mặt trời mỏng và linh hoạt, cũng tin rằng các vấn đề về năng lượng và môi trường nên thu hút sự chú ý, giống như biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng đối với cử tri Đức trong cuộc bầu cử vào tháng 9 của họ. .

Một báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố trong tuần này cảnh báo rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này bất chấp các cam kết và các bước giảm thiểu khí hậu khác nhau.

Điều đó vượt xa mục tiêu đầy tham vọng của Thỏa thuận Paris – giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ C trong thế kỷ này so với mức tiền công nghiệp.

Tổ chức quốc tế này cũng cho rằng, liệu thế giới có thể đạt được mục tiêu tránh được những thảm họa tiềm ẩn hay không phụ thuộc vào nỗ lực của nhân loại nhằm giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm trong 8 năm tới.

Các cam kết bằng không, được tuyên bố bởi 49 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản và Liên minh châu Âu có thể giảm thêm 0,5 C nữa, nếu những cam kết này được thực hiện mạnh mẽ và nếu những lời hứa năm 2030 được thực hiện phù hợp với các cam kết bằng không.

Inger Andersen, giám đốc điều hành UNEP, cho biết: “Biến đổi khí hậu không còn là vấn đề trong tương lai. “Đồng hồ đang tích tắc ồn ào.”

Để đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải năm 2030, Maeda cho biết các nhà máy điện hạt nhân là cần thiết. Tuy nhiên, các đảng chính trị Nhật Bản không thể đồng ý về việc phải làm gì với các nhà máy hạt nhân mặc dù họ nhất trí về hướng của nước này đối với trung lập carbon.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Đảng Dân chủ Tự do của ông sẽ khởi động lại các nhà máy hạt nhân không hoạt động, miễn là các nhà máy này có đầy đủ các biện pháp an toàn để cung cấp điện ổn định và ở mức giá hợp lý.

Ngược lại, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản cam kết từ bỏ điện hạt nhân càng sớm càng tốt và sẽ không cho phép xây dựng bất kỳ nhà máy hạt nhân mới nào.

Đảng Dân chủ vì Nhân dân, một đảng đối lập nhỏ hơn, cho biết họ sẽ khởi động lại các nhà máy hạt nhân đã xóa bỏ các quy tắc an toàn nhưng sẽ không cho phép xây dựng những nhà máy mới.

Sau cuộc khủng hoảng hạt nhân ở tỉnh Fukushima do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra, hầu hết các nhà máy hạt nhân ở Nhật Bản vẫn hoạt động ngoại tuyến theo các quy định an toàn nghiêm ngặt hơn.

Maeda, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao cho biết: “Thực tế, tôi nghĩ (Nhật Bản) không thể không dựa nhiều vào năng lượng hạt nhân và năng lượng mặt trời để đạt được mục tiêu năm 2030”.

Ông nhấn mạnh hạt nhân không nên là nguồn cung cấp năng lượng lâu dài với lượng tiền khổng lồ cần thiết trong trường hợp xảy ra tai nạn và chi phí năng lượng tái tạo giảm.

Về lâu dài, các chuyên gia năng lượng đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng gió ngoài khơi.

Ông nói: “Sản xuất một lượng lớn điện từ năng lượng tái tạo đòi hỏi một lượng lớn không gian. Vì Nhật Bản là quốc gia hàng hải có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ sáu thế giới nên gió ngoài khơi sẽ là yếu tố then chốt”, ông nói.

Tế bào năng lượng mặt trời do Miyasaka, cũng là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến của Đại học Tokyo sản xuất, được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện vấn đề không gian đối với năng lượng tái tạo nếu chúng vượt qua được những thách thức về độ bền và đi vào sản xuất thương mại hàng loạt.

Mô-đun năng lượng mặt trời perovskite của Miyasaka mỏng, linh hoạt và nhẹ nhưng có khả năng tạo ra điện áp cao so với quang điện silicon, với đặc điểm của chúng cho phép chúng được lắp đặt hoặc áp dụng ở những nơi độc đáo, bao gồm mái nhà, cửa sổ và thân ô tô chịu tải thấp.

Trong một tương lai không xa, Miyasaka tin rằng mọi người sẽ có thể tạo ra năng lượng bằng mô-đun năng lượng mặt trời perovskite trên những nơi như sàn ban công và thùng xe, cất vào pin rồi sử dụng trong đêm.

Trong việc xây dựng một xã hội như vậy, Miyasaka cho biết sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân có thể giảm đi sớm hơn là muộn hơn vì Nhật Bản chịu nhiều thiên tai phải đối mặt với rủi ro cao hơn nhiều quốc gia khác.

Ông nói: “Đã đến lúc chúng ta phải nghiêm túc tham gia vào việc tìm cách sống mà không có nhà máy điện hạt nhân.

Từ khóa: Nhật Bản hướng tới năng lượng tái tạo, vai trò của hạt nhân trước bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like