Nhật Bản hủy bỏ việc xuất cảnh tạm thời khỏi Sapporo, Osaka từ chương trình trợ cấp ‘Đi du lịch’

Mọi người đến thăm Tháp đồng hồ Sapporo, một điểm du lịch nổi tiếng ở Sapporo, miền bắc Nhật Bản, vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, trong bối cảnh lo lắng tiếp tục về loại coronavirus mới. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang chuẩn bị đình chỉ chương trình trợ cấp “Đi Du lịch” cho các khu vực bao gồm các thành phố điểm du lịch nổi tiếng Sapporo và Osaka, do số lượng ca nhiễm coronavirus mới ở đó cao, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Bảy rằng việc chấp nhận đặt vé mới cho các chuyến đi đến các khu vực, nơi các bệnh lây nhiễm đang lây lan nhanh, sẽ bị tạm dừng nhưng không nêu rõ địa điểm và khung thời gian thực hiện.

Sự thay đổi chính sách được đưa ra sau khi một nhóm chuyên gia y tế của chính phủ đề xuất xem xét lại chiến dịch và vào thời điểm đất nước đang trong kỳ nghỉ lễ kéo dài ba ngày, với nhiều người trên toàn quốc đang tận hưởng mùa thu tại các điểm tham quan.

Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki hôm thứ Hai cho biết ông muốn Sapporo, thủ phủ của hòn đảo chính Hokkaido ở cực bắc của đất nước, được xem xét rút khỏi chiến dịch trợ cấp du lịch tạm thời.

Ông cũng yêu cầu chính quyền trung ương bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ cũng như những người hủy các chuyến đi đã đặt trước đến các khu vực bị đình chỉ.

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, cho biết trên một chương trình truyền hình hôm thứ Hai rằng ông muốn chính quyền trung ương đưa thành phố Osaka vào diện đình chỉ từ thứ sáu tuần này, nói thêm rằng nó sẽ “hiệu quả hơn” trong việc ngăn chặn virus lây lan nếu thành phố bị như vậy. Huyền phù.

Các nguồn tin cho biết, chính quyền trung ương đang nghĩ đến việc tạm thời rút các thành phố cụ thể khỏi chương trình trợ cấp du lịch và không thực hiện nó trên cơ sở cấp tỉnh, nhằm giảm bớt tác động của việc đình chỉ đối với các nền kinh tế trong khu vực.

Trước đó trong ngày, Hiệp hội các thống đốc quốc gia đã họp và kêu gọi chính quyền trung ương phải cụ thể hóa khu vực hơn, vì tình hình không giống nhau đối với tất cả các khu vực trong một tỉnh.

Chương trình “Go To Travel”, được khởi động vào cuối tháng 7, trang trải một cách hiệu quả khoảng một nửa chi phí của du khách trong nước để hỗ trợ ngành du lịch, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Các nguồn tin cho biết sau khi việc đình chỉ được quyết định, chính phủ cũng có kế hoạch không áp dụng trợ cấp cho các chuyến đi đặt trước và chịu phí hủy chuyến.

Đối với các chuyến đi xuất cảnh của cư dân trong các khu vực bị đình chỉ, chính phủ đang xem xét cho phép họ vẫn được hưởng trợ cấp, để duy trì hoạt động du lịch trong nước.

Hokkaido gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm mới hàng ngày, lần đầu tiên đứng đầu vào thứ Sáu tuần trước. Vào thứ Hai, các trường hợp mới ở tỉnh đảo đã vượt qua con số 200, đứng đầu mức đó trong sáu ngày liên tiếp. Tỉnh Osaka cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca bệnh, đã báo cáo vào Chủ nhật với 490 ca mắc mới.

Nhật Bản đã báo cáo hơn 2.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới trong ngày thứ năm liên tiếp vào Chủ nhật.

Hôm thứ Hai, tổng số ca bệnh trên toàn quốc đã vượt qua 1.500 trường hợp mới. Trong khi đó, số người bị ốm nặng sau khi nhiễm virus lên tới 331 người, cao kỷ lục, theo Bộ Y tế.

Suzuki đã tỏ ra tiêu cực về việc xem xét chiến dịch, nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước, “Tôi không nghĩ việc ăn uống nhẹ nhàng tại một khách sạn nơi đã áp dụng các biện pháp chống vi-rút và ngâm mình trong bồn tắm nước suối nóng là những yếu tố kích thích sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.”

Tuy nhiên, thống đốc Hokkaido đã thay đổi quan điểm của mình khi chính quyền trung ương vào cuối tuần trước theo dõi sự miễn cưỡng ban đầu của chính họ trong việc xem xét lại chương trình.

Cho đến nay, khoảng 40 triệu chuyến đi đã được thực hiện thông qua chương trình “Go To Travel”, với 176 người tiếp cận các khoản trợ cấp được phát hiện là đã bị nhiễm virus, theo chính phủ trung ương.

Toshio Nakagawa, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản, cho biết không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy chương trình du lịch chịu trách nhiệm cho sự gia tăng đột biến các trường hợp coronavirus gần đây, nhưng “không có gì nhầm lẫn rằng nó hoạt động như một chất xúc tác.”

Các chuyên gia y tế đã mô tả sự bùng phát trở lại là một làn sóng nhiễm trùng thứ ba, cho rằng nó xuất hiện ở nhiệt độ lạnh hơn khiến mọi người phải dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, thường là trong những căn phòng không có đủ thông gió có thể ngăn vi rút lây lan.

Từ khóa: Nhật Bản hủy bỏ việc xuất cảnh tạm thời khỏi Sapporo, Osaka từ chương trình trợ cấp ‘Đi du lịch’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like