Nhật Bản, Hy Lạp tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và người đồng cấp Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis bắt tay trước cuộc hội đàm tại văn phòng thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 30 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hy Lạp, một thành viên NATO, hôm thứ Hai đã đồng ý tăng cường hợp tác an ninh để giải quyết cuộc chiến kéo dài của Nga ở Ukraine, với tình hình địa chính trị toàn cầu ngày càng trở nên bất ổn.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã lên án Moscow vì “cuộc chiến vô cớ, phi lý và bất hợp pháp” chống lại Ukraine, phát động vào ngày 24/2/2022.

Các nhà lãnh đạo cho biết, “Thế giới hiện đang ở một điểm uốn lịch sử trong môi trường an ninh phức tạp và nghiêm trọng nhất” kể từ khi kết thúc Thế chiến II, trước lễ kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của Nga.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang nỗ lực nhiều hơn để tăng cường quan hệ đối tác an ninh với các quốc gia có cùng chí hướng bên ngoài khu vực, chẳng hạn như Nhật Bản, đặc biệt là sau khi Nga bắt đầu gây hấn với Ukraine.

Kishida và Mitsotakis đã chia sẻ “tầm quan trọng của việc tăng cường sự tham gia của NATO ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm hiện thực hóa một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” và thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Nhật Bản và liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tầm nhìn về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở chủ yếu được Nhật Bản và Hoa Kỳ ủng hộ như một biện pháp chống lại sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc trong khu vực, với những lo ngại ngày càng tăng rằng Bắc Kinh có thể có hành động quân sự chống lại Đài Loan dân chủ tự trị.

Hai bên cũng phát đi thông điệp “phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc ép buộc làm gia tăng căng thẳng” ở bất kỳ đâu trên thế giới, bao gồm cả “biển Hoa Đông và Biển Đông”, nơi Bắc Kinh đã tăng cường các hoạt động quân sự.

Từ khóa: Nhật Bản, Hy Lạp tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like