Nhật Bản hy vọng các nhà lãnh đạo G-7 thể hiện quyết tâm ‘mạnh mẽ’ để bảo vệ trật tự quốc tế

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẵn sàng thể hiện với các quốc gia tiên tiến khác trong Nhóm Bảy quốc gia phát triển khác về “quyết tâm mạnh mẽ” của họ trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong hội nghị thượng đỉnh của họ bắt đầu vào tuần tới, nhằm đáp trả Nga và Trung Quốc, những nước được cho là sẽ đang đặt ra những thách thức đối với hòa bình và ổn định toàn cầu.

Tăng cường quan hệ với các quốc gia mới nổi và đang phát triển được gọi chung là “Nam toàn cầu” – chẳng hạn như bằng cách giải quyết các mối lo ngại về an ninh lương thực và năng lượng, sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu – cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự, chính phủ cho biết hôm thứ Năm khi công bố kế hoạch của mình. ưu tiên cho hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày từ 19/5 tại Hiroshima, miền tây Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao cho biết: “Cộng đồng quốc tế hiện đang ở một bước ngoặt lịch sử, trải qua đại dịch COVID-19 và đối mặt với hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine, điều đã làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế”.

Nhật Bản đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 lần thứ bảy, với sự thống nhất của nhóm — Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh Châu Âu — đang gia tăng tầm quan trọng của nó khi đối mặt với cuộc chiến ở Ukraine và sự quyết đoán quân sự của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả Đài Loan.

Thủ tướng Fumio Kishida, người nhậm chức vào tháng 10/2021, sẽ chủ trì cuộc họp dự kiến ​​quy tụ các nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đối với “các chủ đề quan trọng” trong hội nghị thượng đỉnh, Bộ đã trích dẫn tám vấn đề – tình hình khu vực như Ukraine và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh kinh tế, biến đổi khí hậu, lương thực, sức khỏe cộng đồng, phát triển cũng như giới tính, nhân quyền và số hóa.

Về vấn đề Ukraine, Nhật Bản hy vọng G-7 sẽ tiếp tục “thúc đẩy mạnh mẽ” các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, quốc gia đã bắt đầu cuộc xâm lược hơn một năm trước, và ủng hộ Kiev, Bộ này cho biết.

Các nhà lãnh đạo G-7 cũng được cho là sẽ tái khẳng định sự hợp tác của họ hướng tới một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, dường như phản ánh mối quan ngại của họ trước các động thái bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như căng thẳng về Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị. Bắc Kinh coi đó là lãnh thổ của mình.

Nhật Bản, thành viên G-7 duy nhất đến từ châu Á, đã cùng với các đồng nghiệp G-7 khác tìm cách gây áp lực với Nga với lý do an ninh của châu Âu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là không thể tách rời, nói rằng “Ukraine ngày nay có thể là Đông”. Châu Á ngày mai.”

G-7 đã cảnh giác trước sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng mở rộng của Trung Quốc, ngầm chỉ trích các hành vi của nước này là “những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của “hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Theo các quan chức của Bộ, hội nghị thượng đỉnh sẽ bao gồm tổng cộng chín phiên họp, với ba trong số đó là các sự kiện tiếp cận cộng đồng có sự tham gia của các khách mời tham dự hội nghị thượng đỉnh, bao gồm các nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Brazil, những quốc gia thường được coi là các quốc gia Nam bán cầu.

Nam bán cầu là thuật ngữ chỉ các quốc gia đang phát triển chủ yếu ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Nhiều người trong số họ đã không đứng về phía Hoa Kỳ và các đồng minh của họ trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Là người ủng hộ một thế giới không có vũ khí hạt nhân, Kishida – có khu vực bầu cử ở Hiroshima, nơi bị bom nguyên tử của Mỹ tàn phá năm 1945 – cũng có kế hoạch dẫn dắt các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy các nỗ lực “thực tế và thiết thực” về giải trừ hạt nhân.

Trong nỗ lực nâng cao nhận thức về hậu quả của các cuộc tấn công hạt nhân, Nhật Bản đang sắp xếp một chuyến thăm của các nhà lãnh đạo G-7 tới Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima chuyên ghi lại vụ tấn công hạt nhân đầu tiên trên thế giới, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Các nguồn tin cho biết chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét một chuyến tham quan bảo tàng của các nhà lãnh đạo của các quốc gia khách mời, chẳng hạn như Ấn Độ.

Nếu thành hiện thực, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên thực hiện chuyến thăm như vậy kể từ năm 1974, khi quốc gia Nam Á này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên, theo văn phòng thành phố Hiroshima. Năm 1957, Thủ tướng Jawaharlal Nehru khi đó đã đến thăm bảo tàng.

Các quốc gia khác được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh là Australia, Comoros, chủ tịch của Liên minh châu Phi, Quần đảo Cook, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao, bên lề hội nghị thượng đỉnh, ông Kishida đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp.

Từ khóa: Nhật Bản hy vọng các nhà lãnh đạo G-7 thể hiện quyết tâm ‘mạnh mẽ’ để bảo vệ trật tự quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like