Nhật Bản hy vọng được chia sẻ thông tin tình báo quân sự một lần nữa với Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi phát biểu tại phiên họp toàn thể trong cuộc Đối thoại Shangri-la của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) lần thứ 19, diễn đàn quốc phòng và an ninh thường niên của châu Á, tại Singapore, vào ngày 11 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP / Danial Hakim)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm thứ Ba bày tỏ hy vọng rằng thông tin tình báo quân sự sẽ được chia sẻ một cách suôn sẻ trở lại với Hàn Quốc sau khi ngoại trưởng nước này cho biết một hiệp định sắp chấm dứt dưới thời chính quyền trước đây cần được bình thường hóa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết: “Tôi hy vọng sẽ có những trao đổi giữa hai bên nhằm hướng tới hoạt động trơn tru hơn”.

Bình luận của ông tại một cuộc họp báo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nói tại Washington, “JBAH muốn GSOMIA được bình thường hóa càng sớm càng tốt cùng với sự cải thiện của mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản.”

Dưới thời tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người mới nhậm chức vào tháng trước, hai quốc gia láng giềng đang nuôi hy vọng hàn gắn mối quan hệ chính trị sau khi họ bị tổn hại nặng nề do bất đồng về các vấn đề thời chiến.

Người phát ngôn chính phủ hàng đầu Nhật Bản Hirokazu Matsuno cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận, nói rằng nó “tăng cường hợp tác và đối tác trong lĩnh vực an ninh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, và đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực.”

Ông nói: “Với môi trường an ninh khắc nghiệt, bao gồm việc Triều Tiên liên tục bắn tên lửa đạn đạo, hoạt động ổn định (của GSOMIA) là rất quan trọng.

Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa trong năm nay và người ta lo ngại rằng nước này có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

GSOMIA đã cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước không có liên minh quân sự, trực tiếp chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm.

Trong khi Tokyo và Seoul ngăn chặn việc chấm dứt GSOMIA, thỏa thuận này vẫn ở trong tình trạng không ổn định do quan hệ song phương căng thẳng dưới thời chính quyền trước đây của Moon Jae In, người đã nói rõ rằng thỏa thuận có thể bị hủy bỏ bất cứ lúc nào.

Từ khóa: Nhật Bản hy vọng được chia sẻ thông tin tình báo quân sự một lần nữa với Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like