Nhật Bản, Israel đồng ý hợp tác về thiết bị quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, bên phải, bắt tay người đồng cấp Israel Benjamin Gantz trước cuộc hội đàm của họ tại Tokyo vào ngày 30 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Israel hôm thứ Ba đã nhất trí thúc đẩy hợp tác về thiết bị và công nghệ quốc phòng khi hai nước đánh dấu kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Sau cuộc gặp tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada và người đồng cấp Israel Benjamin Gantz đã ký một bản ghi nhớ về trao đổi quốc phòng giữa các bộ của họ. Tài liệu ban đầu được soạn thảo vào năm 2011, được cập nhật để mở rộng hợp tác quốc phòng sang thiết bị và công nghệ, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

“Ngày nay, hai quốc gia cổ đại, các nền dân chủ mạnh mẽ và động cơ đổi mới, bắt tay vào một liên doanh mới, mối quan hệ đối tác dựa trên sự tin tưởng”, Gantz nói ngay từ đầu cuộc họp, mở đầu cho báo chí.

Gantz, người từng giữ chức phó thủ tướng, cũng cho biết cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy mỗi quốc gia “phải chuẩn bị để tự vệ.”

Nhật Bản và Israel vẫn chưa tiết lộ những thiết bị hoặc công nghệ nào sẽ được điều chỉnh trong thỏa thuận. Nhưng một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản lưu ý rằng Israel là nước đi đầu trong lĩnh vực an ninh mạng và hệ thống phòng không.

Bộ trưởng Hamada đã nói trong cuộc họp rằng tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, do Nhật Bản và Hoa Kỳ thúc đẩy trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển của Trung Đông.

Cũng đề cập đến cuộc xâm lược liên tục của Nga vào Ukraine, Hamada bày tỏ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng, theo Bộ.

Cuộc gặp là lần đầu tiên giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Israel kể từ tháng 2 năm 2012.

Sau đó trong ngày, Gantz đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, người cho biết Nhật Bản hy vọng các biện pháp thúc đẩy lòng tin giữa Israel và Palestine sẽ dẫn đến việc xoa dịu căng thẳng trong khu vực, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản, Israel đồng ý hợp tác về thiết bị quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like