Nhật Bản kéo dài tuổi thọ lò phản ứng hạt nhân 60 năm, xây dựng lò phản ứng tiên tiến

Thủ tướng Fumio Kishida (thứ 2 từ phải sang) phát biểu tại cuộc họp tập trung vào việc đạt được quá trình chuyển đổi xanh của Nhật Bản tại Tokyo vào ngày 22 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Năm đã quyết định cho phép các lò phản ứng hạt nhân hoạt động vượt quá giới hạn hiện tại là 60 năm và thay thế các cơ sở cũ kỹ bằng những cơ sở tiên tiến mới trong một thay đổi chính sách lớn nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon trong khi vẫn đảm bảo cung cấp năng lượng trong bối cảnh gián đoạn cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine .

Chính phủ cũng có kế hoạch huy động khoảng 20 nghìn tỷ Yên (152 tỷ USD) thông qua phát hành trái phiếu “chuyển đổi xanh” để thúc đẩy đầu tư vào các dự án khử cacbon, vì ước tính sẽ cần đầu tư công và tư nhân hơn 150 nghìn tỷ Yên trong 10 năm tới.

Sau khi quan điểm của công chúng trở nên tồi tệ đối với năng lượng hạt nhân sau thảm họa hạt nhân vào tháng 3 năm 2011 do trận động đất và sóng thần lớn gây ra, chính phủ đã nhiều lần nói rằng họ không xem xét việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới hoặc thay thế các lò phản ứng hiện có.

Nhưng cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy giá năng lượng tăng cao đột ngột và đe dọa nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho Nhật Bản, một quốc gia khan hiếm tài nguyên, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, khiến các quan chức phải xem xét sử dụng năng lượng hạt nhân nhiều hơn.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết tại một cuộc họp tập trung vào việc đạt được sự chuyển đổi xanh của đất nước, chính phủ đặt mục tiêu đệ trình các dự luật liên quan để thực hiện chính sách mới tại một phiên họp quốc hội thông thường sẽ được triệu tập vào đầu năm tới.

Chuyển đổi xanh là một sáng kiến ​​nhằm chuyển đổi nền kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch thành một nền kinh tế tập trung vào năng lượng sạch hơn, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió.

Với việc chính quyền của ông định vị sáng kiến ​​này là một lĩnh vực tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đồng thời theo đuổi mục tiêu không phát thải ròng của đất nước vào năm 2050, Kishida nhấn mạnh đây sẽ là một “cuộc cải cách lớn đối với toàn bộ nền kinh tế và xã hội.”

Về chính sách hạt nhân, Kishida cho biết, “JBAH sẽ giải quyết vấn đề cuối cùng về chất thải phóng xạ ở mức độ cao bằng tất cả nỗ lực”, đề cập đến chất thải độc hại được tạo ra thông qua sản xuất điện hạt nhân phải được xử lý đúng cách, bao gồm cả việc tìm ra giải pháp cuối cùng. bãi thải.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm, chính phủ đã thông qua các hướng dẫn cho các nhà máy điện hạt nhân cho phép kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng và xây dựng các lò phản ứng thay thế cho những lò sẽ bị loại bỏ sau khi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp biên soạn chúng vào tuần trước.

Chính sách cơ bản của chính phủ về chuyển đổi xanh, bao gồm cả chính sách hạt nhân mới, lưu ý rằng năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo sẽ được “tận dụng tối đa”. Nó sẽ được chính thức hóa thông qua một quyết định của Nội các dự kiến ​​vào tháng Hai hoặc muộn hơn.

Sự thay đổi chính sách hạt nhân diễn ra một ngày sau khi cơ quan quản lý hạt nhân của đất nước, Cơ quan quản lý hạt nhân, thông qua dự thảo đánh giá các quy định an toàn đối với lò phản ứng hạt nhân, về cơ bản đã bật đèn xanh cho động thái này.

Người vận hành các lò phản ứng đã sử dụng trong 30 năm hoặc lâu hơn có nghĩa vụ xây dựng kế hoạch quản lý lò phản ứng dài hạn và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý ít nhất 10 năm một lần nếu họ muốn tiếp tục vận hành.

Theo các quy tắc an toàn, về nguyên tắc, cơ quan quản lý giới hạn thời gian phục vụ của các lò phản ứng hạt nhân là 40 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể được kéo dài thêm tới 20 năm với sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Chính sách mới sẽ kéo dài hiệu quả khoảng thời gian các nhà máy điện hạt nhân có thể duy trì hoạt động sau 60 năm bằng cách loại trừ thời gian dành cho việc kiểm tra khỏi tổng thời gian sử dụng. Các lò phản ứng hạt nhân không hoạt động trong nhiều tuần và nhiều tháng trong quá trình kiểm tra an toàn.

Để thúc đẩy mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo, chính phủ sẽ củng cố các đường dây truyền tải kết nối các vùng trên cả nước vì công suất hạn chế của chúng đã gây ra tắc nghẽn. Chúng sẽ được mở rộng hơn tám lần trong 10 năm tới so với mức của thập kỷ trước.

Sản lượng của năng lượng tái tạo dao động tùy thuộc vào thời tiết. Việc có các đường dây truyền tải xuyên khu vực có công suất cao hơn sẽ giúp ích khi gửi điện được tạo ra thông qua năng lượng tái tạo đến các khu vực có nhu cầu.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu thúc đẩy sử dụng hydro và amoniac, không thải ra khí carbon dioxide khi đốt cháy, làm nhiên liệu thế hệ tiếp theo.

Đối với trái phiếu chuyển đổi xanh trị giá 20 nghìn tỷ yên dự kiến, chính phủ có kế hoạch trả nợ bằng cách sử dụng doanh thu từ hệ thống định giá carbon yêu cầu các công ty phải trả tiền khi họ thải ra carbon dioxide.

Hệ thống định giá carbon của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ là sự kết hợp giữa phụ phí và giao dịch phát thải. Phụ phí có thể sẽ được áp dụng đối với các nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, bao gồm các nhà bán buôn dầu, tiện ích và nhà kinh doanh.

Tỷ lệ tự túc năng lượng của Nhật Bản ở mức 13,4% tính đến năm tài khóa 2021, thấp hơn nhiều nước phát triển khác.

Từ khóa: Nhật Bản kéo dài tuổi thọ lò phản ứng hạt nhân 60 năm, xây dựng lò phản ứng tiên tiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like