Nhật Bản kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương ngang bằng với việc tăng giá

Ngày 18 tháng 5 năm 2021, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy những tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Sáu kêu gọi các công ty tăng lương ngang bằng với mức tăng giá khoảng 2%, mức mà ngân hàng trung ương đã đặt làm mục tiêu lạm phát, để nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có thể hoàn thành việc thoát khỏi giảm phát .

Chính phủ cho biết trong Báo cáo thường niên về Kinh tế Nhật Bản và Tài chính công rằng một nền kinh tế như vậy sẽ ngăn đất nước rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ, vào thời điểm mà Hoa Kỳ, châu Âu và các nước khác đang phải hứng chịu những đợt tăng giá do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Đây là bài báo đầu tiên được biên soạn dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida, người cam kết mang lại “chủ nghĩa tư bản mới”, được đặc trưng bởi một chu kỳ tăng trưởng và phân phối lại đạo đức do đầu tư vào con người.

Tài liệu nhấn mạnh “sự cần thiết phải chuyển sang một hệ thống mới với mức tăng giá bền vững và ổn định khoảng 2% và tỷ lệ tăng lương tương ứng.”

“Do nền kinh tế tiếp tục khởi sắc và tốc độ tăng giá không cao đáng kể, Nhật Bản không ở trong tình trạng gọi là lạm phát đình trệ”, liên quan đến tăng trưởng chậm và lạm phát cao xen lẫn tỷ lệ thất nghiệp cao.

Tốc độ tăng giá ở Nhật Bản cao hơn so với trước đây, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do giá nhập khẩu tăng do giá dầu thô, một quan chức chính phủ nói với các phóng viên.

Nhật Bản vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài, quan chức này cho biết.

Bài báo cho biết: “Để đưa đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát, điều quan trọng là tiền lương danh nghĩa tăng cùng với tăng giá và tăng năng suất lao động”.

Nhưng kể từ năm 1997, “Tốc độ tăng lương danh nghĩa là không đủ nếu xét đến tốc độ tăng giá”, nó cho biết, với lý do các doanh nghiệp thận trọng trong việc mở rộng hoạt động bằng cách thực hiện các khoản đầu tư lớn trong bối cảnh giảm phát dai dẳng.

Các công ty cũng coi tiền lương là chi phí chứ không phải đầu tư vào nhân viên, dẫn đến việc phân chia lợi nhuận không đủ.

Kể từ đầu năm nay, tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, chẳng hạn như tiêu dùng tư nhân, đã giảm bớt, trong khi đầu tư vốn có dấu hiệu tăng lên nhưng vẫn ở mức trước đại dịch, theo tờ báo.

Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai, thế giới đã phải hứng chịu một cơn bão giá cả tăng vọt làm dấy lên lo ngại về tình trạng lạm phát đình trệ ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, từ quan điểm kinh tế vĩ mô, áp lực lạm phát ở Nhật Bản yếu hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ, tờ báo cho biết.

Nó cũng đề cập đến những tắc nghẽn trong việc thúc đẩy các nỗ lực trung hòa carbon ở Nhật Bản, đồng thời cho rằng các biện pháp môi trường có thể góp phần vào tăng trưởng kinh tế, lấy ví dụ là các quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải dẫn đến tăng khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản trong những năm 1970.

Tờ báo cho biết Nhật Bản cần cân nhắc việc tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân vì nó không thải ra khí nhà kính, đồng thời giá nhiên liệu hóa thạch và khí đốt đã tăng trên toàn cầu sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hầu hết các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản đã ngừng hoạt động kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Bài báo kêu gọi đầu tư vào các kỹ năng công nghệ kỹ thuật số, nói rằng chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến trí tuệ nhân tạo và Internet of Things sẽ đóng góp vào các giải pháp cho các vấn đề xã hội và thúc đẩy tính trung lập của carbon.

Từ khóa: Nhật Bản kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương ngang bằng với việc tăng giá

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like