Nhật Bản kêu gọi đảm bảo nguồn ổn định để tăng ngân sách quốc phòng

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, phải, và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato chụp ảnh tại tòa nhà Quốc hội ở Tokyo, vào ngày 29 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một ban cố vấn về chính sách tài khóa của Nhật Bản hôm thứ Ba đã kêu gọi chính phủ tìm cách đảm bảo các nguồn tài trợ ổn định để đạt được mức tăng chi tiêu quốc phòng theo kế hoạch trong khi tránh trì hoãn các biện pháp chia sẻ chi phí cần thiết trong tương lai.

Hội đồng Hệ thống Tài chính, có các thành viên bao gồm các giáo sư và giám đốc điều hành công ty, cho biết cần phải xem xét lại các bước tài khóa chưa từng có về cả chính sách chi tiêu và doanh thu nếu chính phủ tìm cách tăng chi tiêu quốc phòng theo một sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận mà bảng mô tả như là một “bước ngoặt lịch sử.”

Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi các bộ trưởng quốc phòng và tài chính hướng tới mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng để nó có thể chiếm 2% tổng sản phẩm quốc nội trong năm tài chính 2027, vượt xa mức giới hạn khoảng 1% đã áp dụng trong nhiều thập kỷ. .

Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc, các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên, và sự gây hấn của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy những lời kêu gọi Nhật Bản đang nợ nần chồng chất, vốn duy trì chính sách thiên về tự vệ, tăng cường khả năng phòng thủ của mình.

Mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% ngang với mục tiêu của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

“Chi tiêu quốc phòng bao gồm chi phí định kỳ vì thiết bị quốc phòng cần được bảo trì. Cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định đi kèm với cải cách chi tiêu mà không trì hoãn việc chia sẻ gánh nặng”, hội thảo cho biết trong một báo cáo gửi Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki.

Việc soạn thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài chính tiếp theo từ tháng 4 sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng 12 sau khi chính phủ xem xét các tài liệu quan trọng về quốc phòng và an ninh của Nhật Bản. Kế hoạch xây dựng quốc phòng 5 năm hiện tại đặt kinh phí cần thiết vào khoảng 27,5 nghìn tỷ Yên (198 tỷ USD) trong giai đoạn này, với 5,4 nghìn tỷ Yên được dành cho ngân sách tài khóa 2022.

“Nếu số tiền tăng đáng kể vượt quá 30 nghìn tỷ yên, thì điều này tự nó sẽ là một bước ngoặt lịch sử. Trong trường hợp đó, điều cần thiết không phải là kéo dài quá khứ mà là xem xét các bước tài chính về chi tiêu và doanh thu,” đề xuất cho biết.

Với khoản nợ cao hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế, sức khỏe tài chính của Nhật Bản đã ở mức tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến, đồng nghĩa với việc đảm bảo các nguồn tài trợ không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Kishida cho biết một quyết định sẽ được đưa ra trước cuối năm, với việc tăng thuế suất được coi là một lựa chọn để tăng chi tiêu quốc phòng.

Hội đồng đã trích dẫn nước Anh như một câu chuyện cảnh báo, nước gần đây đã bị ảnh hưởng bởi việc bán tháo trái phiếu chính phủ và đồng tiền của nước này, đồng bảng Anh, sau khi đề xuất cắt giảm thuế mạnh mẽ đã làm sôi động thị trường và làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư.

Hội đồng cho biết Nhật Bản khó có thể phải đối mặt với số phận tương tự do tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản thấp, trong số các yếu tố khác. Nhưng nó nói thêm, “Điều quan trọng là Nhật Bản hướng dẫn chính sách tài khóa một cách có trách nhiệm mà không gây mất lòng tin của thị trường bằng cách học hỏi từ những bất ổn kinh tế gần đây ở Anh.”

Từ khóa: Nhật Bản kêu gọi đảm bảo nguồn ổn định để tăng ngân sách quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like