Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc ‘ngay lập tức’ hành động vì an ủi phụ nữ cầm quyền

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi kêu gọi Hàn Quốc “ngay lập tức” hành động chống lại phán quyết của tòa án yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các cựu “phụ nữ thoải mái”, được đưa ra hôm thứ Bảy.

“Phán quyết rõ ràng đi ngược lại luật pháp quốc tế và thỏa thuận giữa chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc. Đó là điều vô cùng đáng tiếc và hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Motegi nói trong một tuyên bố được đưa ra sau khi phán quyết ngày 8/1 của tòa án Seoul trở thành cuối cùng với việc Tokyo không kháng cáo.

Motegi nói: “Nhật Bản một lần nữa kêu gọi mạnh mẽ Hàn Quốc ngay lập tức thực hiện các biện pháp thích hợp để chấn chỉnh tình trạng vi phạm luật pháp quốc tế thuộc trách nhiệm của một quốc gia.

Nhật Bản cho biết đơn kiện của những phụ nữ thoải mái trước đây tại các nhà thổ quân sự Nhật Bản nên bị bác bỏ với lý do quyền miễn trừ chủ quyền – một nguyên tắc theo luật quốc tế cho phép một quốc gia được bảo vệ trước thẩm quyền của tòa án nước ngoài.

Nó cũng khẳng định phán quyết đi ngược lại thỏa thuận song phương năm 1965 giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên và thỏa thuận năm 2015 mà hai chính phủ đã ký kết để giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề phụ nữ thoải mái.

Trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, vốn đã ở mức thấp lịch sử vì một tranh chấp khác về lao động thời chiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng ông muốn thảo luận một giải pháp đàm phán với Nhật Bản.

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản đã phản đối ý định tổ chức các cuộc đàm phán để tìm ra điểm chung, nói rằng đó không phải là trách nhiệm của Nhật Bản mà là do phía Hàn Quốc đã phá vỡ các thỏa thuận song phương và quốc tế để đưa ra giải pháp.

Từ khóa: Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc ‘ngay lập tức’ hành động vì an ủi phụ nữ cầm quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like