Nhật Bản kêu gọi hợp tác quốc tế để giải quyết các vụ bắt cóc N. Triều Tiên

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, trái và các thành viên gia đình người bị bắt cóc Takuya Yokota, trung tâm, và Koichiro Iizuka tham gia một hội nghị chuyên đề trực tuyến của Liên hợp quốc vào ngày 29 tháng 6 năm 2021, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Người phát ngôn chính phủ hàng đầu của Nhật Bản hôm thứ Ba đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp bảo đảm sự trở lại của các nạn nhân trong các vụ bắt cóc trong quá khứ của Triều Tiên trong một hội nghị chuyên đề trực tuyến tại Liên Hợp Quốc.

“Vấn đề bắt cóc là một vấn đề quan trọng liên quan đến chủ quyền của Nhật Bản và cuộc sống và sự an toàn của công dân Nhật Bản … chúng tôi sẽ cố gắng hết sức và không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để đảm bảo rằng tất cả những người bị bắt cóc trở về nhà càng sớm càng tốt”, Chánh văn phòng Nội các cho biết. Katsunobu Kato.

“Tôi thực sự hy vọng hội nghị chuyên đề này sẽ tăng cường động lực trong cộng đồng quốc tế để yêu cầu giải quyết vấn đề bắt cóc như một vấn đề toàn cầu”, ông nói.

Hội nghị chuyên đề mà Nhật Bản đồng tổ chức với Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Úc, đã chứng kiến ​​các thành viên gia đình của công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 đã đưa ra những lời chứng chân thành nêu bật hoàn cảnh của họ, cùng với những người thân của Mỹ, Romania và Thái Lan. những công dân quốc gia được cho là đã bị miền Bắc chiếm đoạt.

“CHDCND Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vô số vụ vi phạm nhân quyền bao gồm cả những vụ bắt cóc này và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với bạn bè và đồng minh của chúng tôi, bao gồm cả Nhật Bản để giải quyết những bất công lâu nay”, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield, nói tên chính thức của Triều Tiên, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Kato, người từng là Bộ trưởng phụ trách vấn đề bắt cóc của Nhật Bản, nhắc lại rằng Thủ tướng Yoshihide Suga sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần điều kiện tiên quyết để phá vỡ bế tắc trong quan hệ song phương.

Các thành viên trong gia đình Nhật Bản xuất hiện là Takuya Yokota, em trai của Megumi Yokota, người bị bắt cóc trên đường đi học về ở Niigata, một thành phố trên bờ biển Nhật Bản phía bắc Tokyo, ở tuổi 13 vào tháng 11 năm 1977 , và Koichiro Iizuka, con trai cả của Yaeko Taguchi, người bị bắt cóc vào khoảng tháng 6 năm 1978 khi cô 22 tuổi.

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 công dân đã bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc nhưng nghi ngờ họ có liên quan đến nhiều vụ mất tích khác.

Trong khi 5 người được hồi hương vào năm 2002, Nhật Bản vẫn tiếp tục tìm kiếm sự trở lại của 12 người còn lại, trong số 12 người, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng 8 người, bao gồm Megumi Yokota, đã chết và 4 người khác chưa bao giờ nhập cảnh.

Các hội nghị chuyên đề về vấn đề bắt cóc Triều Tiên đã được tổ chức hàng năm vào tháng 5 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, nhưng sự kiện này đã không được tổ chức vào năm ngoái do đại dịch coronavirus.

Đầu tháng này, phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tuyên bố phản đối tại hội nghị chuyên đề trực tuyến, nói rằng vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản đã được giải quyết.

Từ khóa: Nhật Bản kêu gọi hợp tác quốc tế để giải quyết các vụ bắt cóc N. Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like