Nhật Bản kêu gọi Iran đảm bảo hàng hải an toàn ở Vịnh Ba Tư

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm thứ Hai đã thúc giục Ngoại trưởng tiếp theo của Iran, Hossein Amir Abdollahian, đảm bảo an toàn cho các tàu ở Vịnh Ba Tư và các vùng biển xung quanh, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Abdollahian, người được cho là sẽ kế nhiệm Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif dưới chính quyền mới của Tổng thống cứng rắn chống Mỹ Ebrahim Raisi, nói với Motegi trong cuộc họp của họ ở Tehran rằng đất nước của ông sẽ không nỗ lực vì an toàn hàng hải, theo Bộ.

Yêu cầu của Motegi được đưa ra sau khi một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Nhật Bản do một công ty Israel điều hành bị tấn công ngoài khơi bờ biển Oman vào tháng Bảy. Mỹ và Anh nghi ngờ Iran có liên quan đến vụ việc khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Giữ an toàn cho các tuyến đường vận chuyển trong khu vực là rất quan trọng đối với Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào Trung Đông với khoảng 90% lượng dầu thô của mình.

Cuộc họp diễn ra sau cuộc nói chuyện của Motegi với Raisi và Zarif Sunday.

Bộ trưởng Nhật Bản cũng kêu gọi Iran sớm quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đa phương, như ông đã làm trong cuộc hội đàm hôm Chủ nhật với tổng thống mới của Iran. Theo thỏa thuận, Iran và 6 cường quốc đã đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của Tehran để đổi lấy các biện pháp trừng phạt.

Chính quyền của ông Raisi đang kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, vốn đã được tăng cường kể từ năm 2018 khi Tổng thống Donald Trump sau đó rút đất nước của ông ra khỏi thỏa thuận năm 2015.

Cũng hôm thứ Hai, Motegi đã tới Doha, nơi ông và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đã đồng ý tăng cường hợp tác song phương ngoài lĩnh vực năng lượng và thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan sau khi phiến quân Taliban giành lại quyền lực ở nước này.

Motegi sau đó đã kết thúc chuyến đi kéo dài 10 ngày của mình cũng đưa ông đến Ai Cập, Bờ Tây để hội đàm với các nhà lãnh đạo Palestine, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Từ khóa: Nhật Bản kêu gọi Iran đảm bảo hàng hải an toàn ở Vịnh Ba Tư

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like