Nhật Bản kêu gọi lực lượng Myanmar ngừng bạo lực với người biểu tình

Những người biểu tình chống đảo chính đứng sau hàng rào ngăn cản với một nhóm cảnh sát ở Yangon, Myanmar, vào ngày 4 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Năm kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar ngừng một cuộc đàn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước, một ngày sau khi 38 người thiệt mạng trong ngày biểu tình đẫm máu nhất.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc tiếp tục sử dụng bạo lực đối với dân thường bất chấp những lời kêu gọi liên tục từ cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, cho biết trong một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi chia sẻ lo ngại về việc sử dụng vũ lực mới nhất của lực lượng an ninh Myanmar trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi hôm thứ Năm, cuộc điện đàm thứ hai của họ kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Trong cuộc hội đàm, ông Motegi cho biết Nhật Bản đánh giá cao và hoan nghênh những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong việc giao tiếp với Myanmar, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Khối 10 thành viên đã tổ chức hội nghị truyền hình cấp bộ trưởng ngoại giao hôm thứ Ba theo chỉ thị của Indonesia và kêu gọi giảm leo thang tình hình ở Myanmar và đối thoại để giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng chính trị hậu đảo chính.

Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc giục mạnh mẽ quân đội khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ và trả tự do cho Ủy viên Quốc vụ Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam giữ trong cuộc đảo chính, Bộ này dẫn lời ông Motegi nói với Ngoại trưởng Indonesia.

Các lực lượng an ninh Myanmar hôm thứ Tư đã nổ súng vào những người biểu tình đã xuống đường để tố cáo cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 đã lật đổ nhà lãnh đạo trên thực tế Suu Kyi.

Theo Christine Schraner Burgener, đặc phái viên LHQ về quốc gia Đông Nam Á, số người chết hiện đã lên đến 50 người và hơn 1.200 người vẫn đang bị giam giữ.

Cuộc đảo chính và đàn áp những người biểu tình cũng đã bị chỉ trích rộng rãi bởi những người có quan hệ với Myanmar đang cư trú tại Nhật Bản.

Hôm thứ Năm, các chuyên gia Miến Điện tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, người đã thu thập hơn 38.000 chữ ký lên án cuộc đảo chính, đã gặp riêng với các quan chức tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản và các nhà lập pháp để kêu gọi tăng cường áp lực lên quân đội Myanmar, bao gồm cả việc thông qua các lệnh trừng phạt đối Tổng tư lệnh, Thượng tướng Min Aung Hlaing.

Từ khóa: Nhật Bản kêu gọi lực lượng Myanmar ngừng bạo lực với người biểu tình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like