Nhật Bản kêu gọi trả tự do cho những người bị giam giữ Myanmar trong cuộc họp Mekong

Bức ảnh chụp tại Tokyo vào ngày 6 tháng 8 năm 2021, cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang tham dự một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp của năm quốc gia Đông Nam Á dọc theo sông Mekong. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản kêu gọi chính quyền Myanmar trả tự do cho những người bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và khôi phục nền dân chủ, trong cuộc họp với ngoại trưởng của 5 quốc gia Đông Nam Á dọc sông Mekong với sự tham dự của đại diện quân đội Myanmar.

Nói lên lo ngại về việc quân đội Myanmar sẽ vô hiệu hóa cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 của nước này, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi một cuộc đối thoại giữa tất cả các bên liên quan và “bày tỏ kỳ vọng mạnh mẽ về một phản ứng mang tính xây dựng từ Myanmar”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Hôm thứ Tư, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã đồng ý bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Yusof làm đặc phái viên tại Myanmar để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này, mặc dù vẫn chưa quyết định khi nào ông sẽ thực hiện chuyến đi của mình.

Trong cuộc hội thảo truyền hình kéo dài một giờ, Motegi nhắc lại sự ủng hộ của Nhật Bản đối với sáng kiến ​​của ASEAN nhằm thực hiện đồng thuận 5 điểm về cách đối phó với cuộc khủng hoảng, bao gồm cả việc chấm dứt ngay lập tức bạo lực, theo Bộ.

Về các vấn đề khu vực khác, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cam kết hỗ trợ y tế bổ sung cho khu vực với khoảng 5,6 triệu liều vắc xin COVID-19 và thiết bị y tế trị giá 68 triệu USD bao gồm máy tạo oxy.

“Khi chúng ta đối mặt với tình trạng khó khăn bắt nguồn từ đại dịch coronavirus, tôi muốn tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nhật Bản và các quốc gia Mekong, dựa trên tình hữu nghị bền chặt và sự tin cậy sâu sắc”, ông Motegi phát biểu tại đầu cuộc họp.

Cuộc họp Nhật Bản-Mekong, bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, đã bị lùi lại từ đầu năm nay vì Tokyo lo ngại việc tổ chức nó sẽ được coi là công nhận chính phủ quân sự của Myanmar đã lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của nước này.

Từ khóa: Nhật Bản kêu gọi trả tự do cho những người bị giam giữ Myanmar trong cuộc họp Mekong

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like