Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất mang đến bài học đắt giá cho Thổ Nhĩ Kỳ

Các đội khẩn cấp tìm kiếm người trong đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy ở Adana, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 7 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP/Hussein Malla, File)

TOKYO (AP) — Núi đá vụn và kim loại xoắn. Cái chết trên một quy mô không thể tưởng tượng được. Nỗi buồn. cơn thịnh nộ. Nhẹ nhõm vì đã sống sót.

Điều gì còn sót lại sau một thảm họa thiên nhiên mạnh đến mức phá hủy nền tảng của một xã hội? Điều gì đọng lại hơn một thập kỷ sau đó, ngay cả khi phần còn lại của thế giới tiếp tục?

Những điểm tương đồng giữa thảm họa xảy ra trong tuần này ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và thảm họa kép xảy ra ở miền bắc Nhật Bản vào năm 2011 có thể mang đến một cái nhìn thoáng qua về những gì khu vực này có thể phải đối mặt trong những năm tới. Chúng được liên kết với nhau bởi mức độ nghiêm trọng của chấn thương tâm lý tập thể, mất mát sinh mạng và hủy hoại vật chất.

Tổng số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm thứ Hai đã vượt quá 20.000 người chết khi các chính quyền khu vực thông báo phát hiện thêm các thi thể hôm thứ Năm. Điều đó đã làm lu mờ hơn 18.400 người chết trong thảm họa ở Nhật Bản.

Trận động đất cường độ 9,0 đó xảy ra vào lúc 2:46 chiều, ngày 11 tháng 3 năm 2011. Không lâu sau, máy ảnh dọc theo bờ biển Nhật Bản đã ghi lại được bức tường nước ập vào vùng Tohoku. Trận động đất này là một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận, và sóng thần nó đã cuốn trôi ô tô, nhà cửa, tòa nhà văn phòng và hàng nghìn người, đồng thời gây ra sự cố tan chảy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Những con thuyền khổng lồ bị thả xuống biển cách xa hàng dặm trong đống đổ nát cao chót vót của những nơi từng là thành phố, ô tô lật nghiêng như đồ chơi giữa những con đường đổ nát và những tòa nhà bị phá hủy.

Nhiều người tự hỏi liệu khu vực này có bao giờ trở lại như trước đây hay không.

Một bài học lớn từ Nhật Bản là một thảm họa ở quy mô này không bao giờ thực sự có hồi kết. Bất chấp những bài phát biểu về việc xây dựng lại, trận động đất Tohoku đã để lại vết thương sâu trong tâm thức quốc gia và cảnh quan cuộc sống của người dân.

Lấy số người chết.

Những cái chết trực tiếp do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chững lại trong những tuần tới, nhưng chưa chắc đã là dấu chấm hết.

Ví dụ, Nhật Bản đã công nhận hàng nghìn người khác đã chết sau đó vì những cơn đau tim liên quan đến căng thẳng hoặc vì điều kiện sống tồi tệ.

Và mặc dù hàng trăm tỷ đô la đã được chi ở Nhật Bản để tái thiết, một số thứ sẽ không bao giờ quay trở lại — bao gồm cả cảm giác về địa điểm.

Trước trận động đất, Tohoku có rất nhiều thành phố nhỏ và làng mạc, bao quanh là các trang trại, các cảng đầy những đội tàu đánh cá. Đây là một trong những bờ biển đẹp nhất, hoang sơ nhất ở Nhật Bản.

Ngày nay, trong khi đống đổ nát của trận động đất và sóng thần phần lớn đã được dỡ bỏ và nhiều con đường và tòa nhà được xây dựng lại, vẫn còn nhiều khu vực trống, những nơi mà các tòa nhà chưa được dựng lên, các trang trại chưa được trồng lại. Các doanh nghiệp đã dành nhiều năm để cố gắng xây dựng lại cơ sở khách hàng bị suy giảm.

Giống như các công nhân đã từng làm ở Nhật Bản, một đội quân cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang đào bới các tòa nhà bị phá hủy, nhặt kim loại xoắn, bê tông nghiền và dây điện lộ ra để tìm những người sống sót.

Điều gì đến tiếp theo sẽ không dễ dàng.

Ở Nhật Bản, ban đầu có thể cảm nhận được niềm tự hào về khả năng chịu đựng thảm họa của đất nước. Mọi người bình tĩnh đứng thành hàng dài trật tự để lấy thức ăn và nước uống. Họ đăng thông báo trên bảng tin ở các thị trấn bị phá hủy với mô tả về những người thân yêu với hy vọng nhân viên cứu hộ sẽ tìm thấy họ.

Sau cái mà người dân địa phương gọi là trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản, những người chết ở Tohoku bị bỏ lại bên đống đổ nát, được bọc gọn gàng trong những chiếc chăn được dán băng keo, chờ được đưa đi bởi những người công nhân vẫn đang tìm kiếm những người còn sống trong đống đổ nát.

Quá trình xây dựng lại kéo dài đã thách thức quyết tâm này. Công việc diễn ra không đồng đều và đôi khi chậm chạp một cách đau đớn, bị cản trở bởi sự kém cỏi của chính phủ, những tranh cãi vụn vặt và tranh cãi của bộ máy quan liêu. Gần nửa triệu người đã phải di dời ở Nhật Bản. Hàng chục nghìn người vẫn chưa về nhà.

Vấn đề này đã thâm nhập vào chính trị, đặc biệt là khi cuộc tranh luận vẫn tiếp tục về cách xử lý hậu quả của thảm họa tan chảy tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi. Nhiều năm sau, nỗi sợ phóng xạ tràn ngập và một số khu vực phía bắc Nhật Bản đã đặt các máy đếm phóng xạ trong công viên và các khu vực công cộng khác. Các quan chức và chuyên gia vẫn chưa quyết định làm thế nào để loại bỏ các mảnh vụn nhiên liệu nóng chảy có tính phóng xạ cao trong lò phản ứng.

Đã có những lời chỉ trích rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực thi các quy tắc xây dựng hiện đại trong nhiều năm, ngay cả khi nó cho phép bùng nổ bất động sản ở những khu vực dễ xảy ra động đất và chính phủ đã phản ứng chậm với thảm họa.

Những năm kể từ năm 2011 đã chứng kiến ​​một thất bại khác, một quan chức ở Nhật Bản đã thừa nhận: không có khả năng giúp đỡ những người bị tổn thương bởi những gì họ trải qua.

Khoảng 2.500 người mất tích trên khắp Tohoku và mọi người vẫn đang tìm kiếm hài cốt của những người thân yêu của họ. Một người đàn ông đã có bằng lặn và đã lặn hàng tuần trong nhiều năm để tìm bằng chứng về vợ mình.

Người ta vẫn thỉnh thoảng khai quật được album ảnh, quần áo và các vật dụng khác của nạn nhân.

Tuy nhiên, có lẽ mối liên hệ đáng nói nhất là sự đồng cảm sâu sắc được chia sẻ bởi những người sống sót sau thảm họa thảm khốc và lòng biết ơn khi thấy những người lạ giúp xoa dịu nỗi đau của họ.

Một nhóm khoảng 30 nhân viên cứu hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại thị trấn Shichigahama bị ảnh hưởng nặng nề trong khoảng 6 tháng vào năm 2011 để thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Người dân địa phương Shichigahama đã không quên. Bây giờ họ đã bắt đầu một chiến dịch quyên góp cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần này, một người đàn ông cho biết anh đã khóc khi xem những cảnh quay ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhớ lại thử thách của thị trấn anh 12 năm trước.

Thị trưởng Kaoru Terasawa nói với các phóng viên về các nhân viên cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nhật Bản: “Họ đã dũng cảm đi qua đống đổ nát để giúp tìm kiếm các nạn nhân và đưa thi thể của họ về với gia đình của họ”. “JBAH vẫn rất biết ơn họ, và JBAH muốn làm điều gì đó để đáp lại sự ưu ái và thể hiện lòng biết ơn của JBAH.”

Từ khóa: Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất mang đến bài học đắt giá cho Thổ Nhĩ Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like