Nhật Bản khai thác 17,7 tỷ USD. nhập siêu hàng hóa tháng 5, lớn thứ 2 từ trước đến nay

Ảnh tệp ngày 12 tháng 1 năm 2018 này được chụp từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy một bãi chứa container tại Cảng Kobe ở tỉnh Hyogo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại hàng hóa hàng tháng lớn thứ hai từ trước đến nay với 2,38 nghìn tỷ yên (17,7 tỷ USD) vào tháng 5, tiếp tục chìm trong sắc đỏ trong tháng thứ 10 liên tiếp chủ yếu do giá hàng hóa cao, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm.

Thâm hụt thương mại trong tháng 5 tăng lên từ 839,2 tỷ yên của tháng trước và là mức lớn thứ hai sau mức thâm hụt 2,80 nghìn tỷ yên được ghi nhận vào tháng 1 năm 2014, theo Bộ.

Giá trị nhập khẩu tăng 48,9% lên 9,64 nghìn tỷ yên, phá vỡ con số cao nhất được ghi nhận trong tháng thứ ba liên tiếp, trong khi xuất khẩu tăng 15,8% so với một năm trước đó lên 7,25 nghìn tỷ yên trong tháng tăng thứ 15 liên tiếp, Bộ cho biết. báo cáo tạm thời.

Một quan chức của Bộ cho biết nhập khẩu được thúc đẩy bởi giá các nguồn năng lượng cao hơn, chẳng hạn như xăng dầu từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, than đá từ Australia và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Australia và Malaysia.

Được thúc đẩy bởi giá năng lượng tăng do Nga xâm lược Ukraine, nhập khẩu xăng dầu đã tăng giá trị trong tháng thứ 14 liên tiếp lên 1,07 nghìn tỷ yên và tăng về khối lượng trong tháng thứ bảy liên tiếp lên 12,2 triệu kilôgam.

Các biện pháp trừng phạt mà Nhật Bản đã áp đặt đối với Matxcơva vì hành vi xâm lược của họ, cùng với Nhóm 7 quốc gia khác, đã làm giảm khối lượng nhập khẩu nhiên liệu khoáng sản từ Nga như dầu mỏ, than đá và LNG. Tuy nhiên, giá trị vẫn tăng 65,2% so với một năm trước đó ở mức 111,3 tỷ yên do giá năng lượng tăng, theo Bộ.

Xuất khẩu tăng nhờ vận chuyển sắt thép nhanh chóng, các sản phẩm nhiên liệu tinh chế như dầu nhiên liệu đến Singapore và các linh kiện bán dẫn, quan chức này cho biết.

Kazuma Kishikawa, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Daiwa, cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp chống lại đại dịch coronavirus vẫn còn ở một số quốc gia như Trung Quốc, nơi đã thực hiện khóa cửa ở Thượng Hải, khiến các nhà xuất khẩu không thể thúc đẩy sản xuất bằng cách tận dụng đồng yên yếu hơn.

Ông nói thêm, các nhà sản xuất cũng không theo kịp với sự gia tăng của chi phí đầu vào.

Trong số các lĩnh vực như vậy, xuất khẩu ô tô sang Trung Quốc giảm 36,3% trong tháng báo cáo và xuất khẩu các thiết bị sản xuất chip giảm 9,7% so với một năm trước đó, cả về giá trị.

Kishikawa nói: “Nếu các hạn chế từ phía cung giảm bớt, thâm hụt thương mại (đối với Nhật Bản) sẽ được thu hẹp.

Từ khóa: Nhật Bản khai thác 17,7 tỷ USD. nhập siêu hàng hóa tháng 5, lớn thứ 2 từ trước đến nay

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like