Nhật Bản khảo sát học sinh tiểu học ‘người chăm sóc trẻ’ nhằm hỗ trợ sớm hơn

Học sinh tiểu học đi bộ đến trường ở Tokyo vào ngày 28 tháng 2 năm 2018. (Mainichi / Aya Shiota)

TOKYO – Để hiểu tình hình thực tế của “người chăm sóc trẻ” – những đứa trẻ được gia đình trông nom trong khi đi học hoặc đi làm – chính phủ Nhật Bản sẽ khảo sát học sinh tiểu học trên toàn quốc trong năm học này.

Chính phủ đã khảo sát học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông lần đầu tiên trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, với kết quả được công bố vào tháng 4, nhưng học sinh tiểu học bị loại khỏi cuộc khảo sát.

Bằng cách mở rộng phạm vi khảo sát, chính phủ nhằm mục đích có được hiểu biết chính xác hơn về thực tế đối với trẻ em có trách nhiệm chăm sóc người thân và hỗ trợ họ.

Cuộc khảo sát học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông cho thấy độ tuổi trung bình mà người chăm sóc trẻ bắt đầu chăm sóc các thành viên trong gia đình là 9,9 tuổi ở học sinh trung học cơ sở năm thứ hai và 12,2 tuổi ở học sinh trung học phổ thông toàn thời gian năm thứ hai.

Gánh nặng chăm sóc quá mức đã được phát hiện có thể cản trở việc học ở trường và các lựa chọn cuộc sống trong tương lai, hoặc dẫn đến cô lập. Do đó, chính phủ hy vọng có thể phát hiện ngay từ giai đoạn đầu ai là người chăm sóc trẻ thông qua khảo sát học sinh tiểu học.

Đối với cuộc khảo sát dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đang làm việc và xem xét hình thức đặt câu hỏi trực tiếp cho trẻ em.

Tuy nhiên, các em nhỏ khó có thể nhìn nhận một cách khách quan về hoàn cảnh gia đình và hiểu được nội dung câu hỏi. Do đó, các bộ sẽ lắng nghe ý kiến ​​chuyên gia và điều chỉnh phương pháp của mình.

Tiến bộ trong việc hiểu các tình huống thực tế của trẻ em tiểu học là người chăm sóc, ngay cả trong các cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu và chính quyền địa phương, là rất ít. Carers Japan, một hiệp hội được thành lập, đã khảo sát các giáo viên ở thành phố Minamiuonuma, tỉnh Niigata, miền trung Nhật Bản vào năm 2015 và tại thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, vào năm 2016, để gián tiếp điều tra thực tế của những người trông trẻ tiểu học.

Trong số các trường hợp trẻ em tiểu học chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc gia đình khi còn nhỏ đã được tìm thấy ở Minamiuonuma là một học sinh lớp 4 chăm sóc các em của mình trong khi bố mẹ đi làm, một học sinh lớp 3 đã hỗ trợ tinh thần cho mẹ của mình. bị bệnh tâm thần, và một học sinh lớp 4 bận thông dịch cho mẹ, người mà ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Nhật.

Chính phủ cũng sẽ khảo sát sinh viên đại học lần đầu tiên. Mặc dù không có định nghĩa pháp lý nào về người chăm sóc trẻ, nhưng Carers Japan định nghĩa người đó là người “dưới 18 tuổi”. Sắc lệnh hỗ trợ người chăm sóc đầu tiên của Nhật Bản, do tỉnh Saitama ban hành, cũng định nghĩa đối tượng là “dưới 18 tuổi”, phù hợp với Đạo luật Phúc lợi Trẻ em.

Như vậy, nhận thức chung của những người dưới 18 tuổi là do những người chăm sóc trẻ trước đây và các chuyên gia chỉ ra rằng gánh nặng chăm sóc ảnh hưởng đến cuộc sống đại học và các hoạt động tìm kiếm việc làm, sinh viên đại học cũng được đưa vào cuộc khảo sát.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nao Yamada và Kentaro Mikami, Phòng Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Nhật Bản khảo sát học sinh tiểu học ‘người chăm sóc trẻ’ nhằm hỗ trợ sớm hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like