Nhật Bản khởi động hệ thống cảnh báo động đất ngoài khơi bờ biển phía bắc Thái Bình Dương

Một tấm áp phích cho hệ thống cảnh báo động đất mới được giới thiệu nhằm cảnh báo các trận động đất mạnh ở Nhật Bản và rãnh Chishima, được trưng bày ở Aomori, tỉnh Aomori, vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một hệ thống cảnh báo mới vào thứ Sáu tại bảy quận ven biển từ Chiba đến Hokkaido để cảnh báo các trận động đất tiếp theo nếu một trận động đất mạnh 7 độ richter hoặc lớn hơn xảy ra ở một trong hai rãnh biển sâu ở Thái Bình Dương. người ta sợ hãi những trận động đất lớn.

Các cảnh báo được thiết kế để khuyến khích sự chuẩn bị sơ tán chống lại các trận động đất bổ sung phát sinh ở Nhật Bản và rãnh Chishima ngoài khơi bờ biển phía bắc Thái Bình Dương của đất nước.

Chính phủ ước tính một trận động đất M9.0 ở cả hai rãnh có thể gây ra sóng thần lớn, tạo ra những đợt sóng cao tới 30 mét ở một số khu vực của quận Hokkaido và Iwate ở phía bắc đất nước.

Trận động đất M9.0 vào tháng 3 năm 2011 xảy ra dọc theo Rãnh Nhật Bản là trận động đất tiếp theo, xảy ra hai ngày sau trận động đất M7.3 ở cùng vùng lân cận.

Hệ thống này sẽ có hiệu lực tại 182 thành phố ở các quận Hokkaido, Aomori, Iwate, Miyagi, Fukushima, Ibaraki và Chiba trải dài từ điểm cực bắc của đất nước đến biên giới với Tokyo.

Theo các cảnh báo, cư dân sẽ được yêu cầu thực hiện các hành động bao gồm chuẩn bị sơ tán trong thời gian ngắn, chuẩn bị quần áo ấm và xác nhận trung tâm sơ tán gần nhất của họ ở đâu.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản sẽ đưa ra cảnh báo trong khoảng hai giờ sau khi một trận động đất từ ​​M7.0 trở lên. Nếu không có trận động đất nào tiếp theo xảy ra, cảnh báo sẽ được dỡ bỏ một tuần sau đó.

Rãnh Nhật Bản trải dài từ Hokkaido đến phía đông bán đảo Boso gần Tokyo và rãnh Chishima nằm ngoài khơi quần đảo Chishima, còn được gọi là quần đảo Kuril.

Chính phủ, trong khi thừa nhận rằng khả năng xảy ra một trận động đất từ ​​M8.0 trở lên chỉ khoảng 1/100, cho biết họ dự kiến ​​cảnh báo sẽ được đưa ra hai đến ba năm một lần.

Vào tháng 9, chính phủ tuyên bố sẽ mở rộng hỗ trợ tài chính cho 108 thành phố ở bảy quận có nguy cơ hứng chịu trận động đất mạnh từ rãnh Nhật Bản hoặc Chishima và đặc biệt cần các biện pháp chống thiên tai mạnh mẽ.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu 10 năm để giảm 80% số nạn nhân có thể xảy ra trong một trận động đất lớn trong khu vực, mà chính quyền trung ương đã dự đoán số người chết lên tới 199.000 người.

Một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ đã báo cáo vào tháng 3 rằng việc sơ tán nhanh chóng có thể giảm khoảng 80% tỷ lệ tử vong.

Toru Matsuzawa, giáo sư địa chấn học tại Trung tâm nghiên cứu dự đoán động đất và núi lửa phun trào của Đại học Tohoku, cho biết ông hy vọng hệ thống mới sẽ mang đến cho mọi người “cơ hội để xem xét việc chuẩn bị sơ tán của họ.”

“JBAH không thể loại trừ khả năng một trận động đất lớn cấp M9 có thể tấn công Rãnh Nhật Bản hoặc Rãnh Chishima trong tương lai gần. Nếu các khu vực chịu cảnh báo áp dụng các biện pháp đối phó, họ có thể giảm thiểu thiệt hại về người kể cả do sóng thần gây ra”, ông nói. nói.

Từ khóa: Nhật Bản khởi động hệ thống cảnh báo động đất ngoài khơi bờ biển phía bắc Thái Bình Dương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like