Nhật Bản không biết về việc chìm đắm trước công việc chôn lấp cơ sở của Mỹ

Bức ảnh này chụp vào ngày 20 tháng 11 năm 2021, cho thấy khu vực ven biển Henoko ở Nago, tỉnh Okinawa, vị trí dự kiến ​​chuyển giao Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Nhìn về phía bên phải là Vịnh Oura, nơi một khu vực đáy biển yếu đã được tìm thấy. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã biết rằng một phần đáy biển tại địa điểm dự kiến ​​tái định cư cho một căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, miền nam Nhật Bản, đã yếu vào năm 2015, ba năm trước khi công việc chôn lấp gây tranh cãi được tiến hành ở đó, quan chức tài liệu cho thấy thứ bảy.

Một cuộc khảo sát địa chất do một nhà thầu thực hiện đã phát hiện khả năng nền đất bị sụt lún về lâu dài do khu vực đáy biển yếu. Tuy nhiên, chính phủ đã không chính thức thừa nhận sự tồn tại của trái đất mềm, đòi hỏi công việc gia cố, cho đến năm 2019.

Việc chuyển Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma, nằm trong một khu vực đông dân cư của Ginowan ở Okinawa, được đưa ra trong một thỏa thuận song phương giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc chuyển căn cứ đến khu vực ven biển Henoko đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cư dân trong tỉnh, nơi có phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tại nước này.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki hôm thứ Năm đã không chấp thuận kế hoạch của chính quyền trung ương để thực hiện những thay đổi cần thiết đối với công việc chôn lấp để giải quyết vấn đề nền đất yếu, nói rằng việc tiến hành xây dựng một căn cứ mới không có triển vọng là không thể chấp nhận được. hoàn thành.

Tiết lộ được đưa ra vào thời điểm chính phủ dự kiến ​​sẽ có các biện pháp đối phó trong cuộc chiến pháp lý chống lại văn phòng tỉnh, nơi đã từ chối cho phép những thay đổi cần thiết đối với kế hoạch.

Theo các tài liệu do văn phòng địa phương của Bộ Quốc phòng ở Okinawa tiết lộ cho Kyodo News, một nhà thầu khảo sát đáy biển của khu vực tái định cư đã thông báo cho văn phòng rằng các lớp đất dính dày đã được tìm thấy tại khu vực này vào tháng 4 năm 2015.

Nhà thầu đã phát hiện ra đáy biển mềm ở độ sâu khoảng 70 mét dưới mực nước biển, và báo cáo nội bộ của Bộ Quốc phòng vào tháng 3 năm 2016 đã bao gồm dữ liệu đó. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ bằng cách nào và khi nào vấn đề này được cục địa phương của Bộ quan tâm.

Khi được hỏi tại sao các phát hiện không được công khai vào năm 2015, văn phòng cho biết, “JBAH thường không tiết lộ các kết quả khảo sát nhàm chán và khác mỗi khi chúng được tiến hành.”

Vào thời điểm đó, căng thẳng lên cao giữa chính quyền trung ương và chính quyền Okinawa.

Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã thúc đẩy việc di dời, nói rằng đây là giải pháp duy nhất để loại bỏ những nguy cơ mà căn cứ có thể gây ra cho khu vực đông dân. Sau đó, Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga phản đối kế hoạch này sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử giám đốc thẩm quyền một năm trước đó trên nền tảng chống tái định cư của mình.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói với Kyodo News rằng văn phòng quốc phòng địa phương ở Okinawa đã xem xét vấn đề đáy biển yếu ngay từ “giai đoạn đầu”.

Theo kế hoạch ban đầu, công việc xây dựng cơ sở sẽ được hoàn thành trong 5 năm, nhưng hiện tại dự kiến ​​sẽ mất khoảng 9 năm.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida cũng cho rằng việc di dời căn cứ Futenma ra khu vực ven biển là “giải pháp duy nhất” vì nó nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh an ninh Nhật-Mỹ và sự an toàn của người dân.

Từ khóa: Nhật Bản không biết về việc chìm đắm trước công việc chôn lấp cơ sở của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like