Nhật Bản không cảnh báo rủi ro đối với nguồn cung cấp lương thực ổn định trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

Các nhu yếu phẩm hàng ngày như bánh mì và dầu ăn được nhìn thấy tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Chiba, gần Tokyo, vào ngày 21 tháng 12 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu cảnh báo nước này phải đối mặt với rủi ro trong việc đảm bảo nguồn cung cấp lương thực do sự lây lan của virus coronavirus và sự xâm lược của Nga vào Ukraine, kêu gọi đa dạng hóa các đối tác nhập khẩu và nâng tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực.

Sách trắng hàng năm về lương thực và nông nghiệp ghi nhận rằng giá lúa mì quốc tế đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3 do vụ thu hoạch kém ở Hoa Kỳ và các nước khác cũng như cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nó cũng nêu rõ sự cần thiết phải “tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá cả,” vì giá lương thực trong nước cũng đang tăng do giá dầu thô tăng và đồng yên mất giá mạnh, đã dẫn đến giá nhập khẩu cao hơn đối với quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực.

Theo sách trắng cho năm tài chính 2021, nhập khẩu nông sản năm 2021 đạt 7,04 nghìn tỷ yên (56 tỷ USD), trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ chiếm 1,64 nghìn tỷ yên, tiếp theo là Trung Quốc với 711,2 tỷ yên.

Sáu quốc gia hàng đầu chiếm khoảng 60% kim ngạch nhập khẩu, trong khi hai quốc gia hàng đầu chiếm 80 đến 90% nhập khẩu ngũ cốc của Nhật Bản, chẳng hạn như lúa mì và ngô, và thịt bò, theo báo cáo được Nội các phê duyệt.

Sách trắng ghi nhận Nhật Bản đã đạt được một số tiến bộ trong việc đa dạng hóa đối tác nhập khẩu đối với một số mặt hàng, nhưng chỉ ra rằng “Cơ cấu nhập khẩu của Nhật Bản vẫn phụ thuộc nhiều vào một số nước cụ thể.”

Trong khi đó, tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực trên cơ sở lượng calo của Nhật Bản là 37% trong năm tài chính 2020, khớp với mức thấp kỷ lục được đăng ký trong năm tài chính 2018. Tỷ lệ này đề cập đến tỷ lệ thực phẩm tiêu thụ được cung cấp bởi các nhà sản xuất trong nước.

Sách trắng cho biết: “Điều quan trọng là phải sản xuất (thực phẩm) trong nước càng nhiều càng tốt.

Chính phủ cho biết họ sẽ thúc đẩy việc phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực trồng trọt, hợp nhất đất nông nghiệp và đưa nông nghiệp sử dụng công nghệ thông tin vào để nâng tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực lên 45% vào năm tài chính 2030.

Chính phủ cũng kêu gọi phân tích các rủi ro đối với nguồn cung lương thực ổn định và tăng cường an ninh lương thực bằng cách mở rộng sản xuất trong nước, đảm bảo nhập khẩu và dự trữ.

Từ khóa: Nhật Bản không cảnh báo rủi ro đối với nguồn cung cấp lương thực ổn định trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like