Nhật Bản không chịu áp lực phải đặt mục tiêu cắt giảm CO2 sâu vào năm 2030

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, lắng nghe khi Tổng thống Joe Biden phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vườn Hồng của Nhà Trắng, Thứ Sáu, ngày 16 tháng 4 năm 2021, ở Washington. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đặt ra mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính năm 2030 đầy tham vọng, trong đó các nhóm kinh doanh và môi trường yêu cầu tăng gấp đôi mức đóng góp của năng lượng tái tạo vào hỗn hợp năng lượng của đất nước lên từ 40 đến 50%.

Để giải quyết chủ đề này, chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ đưa ra mục tiêu phát thải carbon dioxide mới và các mục tiêu phát thải khí nhà kính khác cho năm tài chính 2030 mà ông hứa sẽ tham vọng hơn mức giảm 26% hiện tại so với mức tài khóa 2013.

Một loạt các cuộc thảo luận về các kế hoạch năng lượng trong tương lai của Nhật Bản diễn ra khi Tokyo đối mặt với nhu cầu bù đắp cho các quốc gia phát triển khác đã cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính lớn hơn. Suga đã cam kết vào tháng 10 năm ngoái sẽ đưa lượng khí thải carbon của đất nước trở nên trung hòa vào năm 2050.

Suga cho biết ông đã đồng ý với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại cuộc họp của họ vào thứ Sáu ở Washington rằng hai nước sẽ dẫn đầu các nỗ lực khử cacbon trên toàn cầu, chẳng hạn như thông qua việc thực hiện Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu, công nghệ năng lượng sạch hoặc chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển. .

“Nhật Bản và Hoa Kỳ đều cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và chúng tôi biết để làm được điều đó sẽ đòi hỏi phải thiết lập và đáp ứng các mục tiêu năm 2030 của chúng tôi”, Biden nói trong một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, trước khi ông chủ trì một Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ảo kéo dài hai ngày từ thứ Năm tới.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đang tỏ ra chậm chạp trong việc thay đổi lập trường về hiệu quả chi phí và độ tin cậy của năng lượng tái tạo bất chấp sự xuất hiện của các giải pháp dựa trên công nghệ và hiệu quả hơn cho những thách thức truyền thống.

Do đó, vẫn còn phải xem nó sẽ tham vọng như thế nào trong nỗ lực cung cấp tỷ lệ năng lượng tái tạo cao hơn trong cơ cấu năng lượng của quốc gia.

Takejiro Sueyoshi, người đứng đầu Nhật Bản, cho biết: “Thời đại mà các công ty cảm thấy gánh nặng thêm vì chính sách giảm lượng carbon dioxide của chính phủ đã qua. Giờ đây, các công ty sẽ mất lợi thế cạnh tranh nếu họ không nghiêm túc giải quyết (đóng góp của họ vào) biến đổi khí hậu”. Sáng kiến ​​Khí hậu.

Sueyoshi dẫn đầu một mạng lưới các công ty, thành phố, cơ quan nghiên cứu và tổ chức xã hội dân sự của Nhật Bản mong muốn khử cacbon trong nền kinh tế đất nước.

“Chính phủ cần hiểu những rủi ro mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt nếu Nhật Bản tiếp tục tụt hậu trong vai trò làm chậm và đảo ngược sự nóng lên toàn cầu. Một công ty không muốn bị coi là đến từ một quốc gia không nghiêm túc trong việc bảo vệ môi trường”, ông nói.

Nhóm này kêu gọi chính phủ phấn đấu để năng lượng tái tạo chiếm từ 40 đến 50% tổng năng lượng vào năm 2030. Họ cũng cho biết chính phủ nên cắt giảm ít nhất 45% phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với mức năm 2013.

Nhưng Nhật Bản đã tạo ra hơn 75% năng lượng từ các nhà máy nhiệt điện than và sản xuất nhiệt điện sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020, khiến nhiệm vụ chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch trở nên khó khăn.

Theo nhóm môi trường Japan Beyond Coal, khoảng hơn chục nhà máy nhiệt điện đang được xây dựng hoặc đang chờ xây dựng ở Nhật Bản.

Nhật Bản cũng chưa tuyên bố chấm dứt hỗ trợ nhà nước hiện tại và mới cho việc xây dựng nhà máy nhiệt điện than ở các nước đang phát triển, như Việt Nam và Indonesia, nơi than có thể hấp dẫn do chi phí thấp, nguồn cung cấp ổn định và độ tin cậy.

Tokyo có thể tìm cách tăng cường phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhưng lo ngại về an toàn công cộng vẫn còn mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima Daiichi do trận động đất và sóng thần lớn gây ra vào tháng 3/2011.

Các tiêu chuẩn an toàn khắt khe hơn của nước này được áp đặt sau thảm họa Fukushima cũng đã làm chậm quá trình khởi động lại các nhà máy hạt nhân.

Theo kế hoạch năng lượng hiện tại được biên soạn vào năm 2018, chính phủ đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm 22 đến 24 phần trăm, nhiên liệu hóa thạch, bao gồm than và LNG, chiếm 56 phần trăm và điện hạt nhân chiếm 20 đến 22 phần trăm sản lượng điện của đất nước vào năm tài chính 2030 .

Trong năm tài chính 2019, nhiên liệu hóa thạch chiếm 75,8%, năng lượng tái tạo 18,0% và điện hạt nhân 6,2%.

Vào tháng 2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết để hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp phù hợp với Thỏa thuận Paris năm 2015 về giải quyết biến đổi khí hậu, vào năm 2030, lượng khí thải trên toàn thế giới phải được cắt giảm 45% so với mức năm 2010. .

Ông kêu gọi các nhà phát thải lớn “thực hiện các mục tiêu giảm phát thải tham vọng hơn nhiều” cho năm 2030 trước khi một hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc được tổ chức tại Anh vào tháng 11.

Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố vào tháng 3, chính phủ nên nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hỗn hợp năng lượng năm tài chính 2030 lên 40% nếu muốn đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Hiệp hội cho biết: “Nếu chúng ta xem xét mức độ chấp nhận của công chúng đối với điện hạt nhân và tình hình liên quan đến việc khởi động lại các nhà máy hạt nhân, thì việc nâng cao tỷ lệ năng lượng tái tạo để giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy khả năng tự cung cấp năng lượng là điều tất yếu.

Đối với sự cố, nó cho biết 30% nên được tạo ra bằng năng lượng mặt trời và gió và 10% bằng các năng lượng tái tạo khác như thủy điện, địa nhiệt và năng lượng sinh khối.

Trong khi đó, có tổng cộng 53 công ty trong và ngoài Nhật Bản tham gia “RE100″, một sáng kiến ​​toàn cầu thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, đã thúc giục chính phủ Nhật Bản nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 50% vào năm 2030. gửi các tín hiệu thị trường mạnh mẽ để giúp khởi động quá trình phục hồi kinh tế xanh. ”

“Cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng tiếp cận nhiều hơn với nguồn năng lượng tái tạo dồi dào hơn sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được các mục tiêu về khí hậu, thường phù hợp với tầm nhìn về khí hậu của Nhật Bản”, nó cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài việc hợp tác với Biden về quá trình khử cacbon, Suga muốn đảm bảo Nhật Bản không bị tụt hậu so với các nước tiên tiến khác trong việc giải quyết vấn đề trước hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 sẽ được tổ chức tại Cornwall vào tháng 6 và hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng 11 tại Glasgow, cả ở Anh.

Năm ngoái, Liên minh châu Âu đã đặt ra mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính đầy tham vọng hơn, nhằm mục tiêu cắt giảm 55% vào năm 2030 so với mức năm 1990, tăng so với mức giảm 40% trước đó.

Vào tháng 12, Anh cũng cho biết họ sẽ đặt mục tiêu giảm lượng khí thải như vậy ít nhất 68% so với năm 1990, so với mức cắt giảm 53% trước đó.

Từ khóa: Nhật Bản không chịu áp lực phải đặt mục tiêu cắt giảm CO2 sâu vào năm 2030

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like