Nhật Bản không có kế hoạch cử đặc phái viên hòa giải các cuộc đàm phán Ukraine-Nga


Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, pool)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cho biết hôm thứ Ba rằng Nhật Bản hiện không có ý định cử một đặc phái viên đến làm trung gian cho việc ngừng bắn giữa Ukraine và Nga, ngay cả khi vòng đàm phán thứ ba của họ kết thúc mà không có tiến triển lớn.

Nhật Bản đặt mục tiêu tập trung vào hợp tác với châu Âu và Hoa Kỳ, những quốc gia đang tìm cách giải quyết xung đột thông qua các biện pháp trừng phạt rộng lớn hơn đối với Nga, thay vì hành động một mình bằng cách cử một cựu thủ tướng như Shinzo Abe làm đặc phái viên, Hayashi nói.

“JBAH đang không xem xét cử một đặc phái viên vào lúc này”, Hayashi nói tại một phiên họp quốc hội khi được một thành viên của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản thúc giục tăng cường các nỗ lực ngoại giao, bao gồm cử một cựu thủ tướng như Abe làm đặc phái viên, nếu không phải Hayashi hoặc Thủ tướng Fumio Kishida.

Abe đã gặp hơn hai chục lần với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai nhiệm kỳ thủ tướng trong một nỗ lực xây dựng lòng tin nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán về các hòn đảo do Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, do Nga nắm giữ ngoài khơi đảo chính Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản, mặc dù ông không muốn tham gia. vai trò của người hòa giải.

“Với sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, bao gồm (Nhóm 7) quốc gia, JBAH muốn xem xét các biện pháp có hiệu quả”, Hayashi nói.

Abe nói trên một chương trình truyền hình vào ngày 27 tháng 2 rằng các nhà lãnh đạo G-7 nên chủ động và can thiệp với Putin.

Các đại diện của Ukraine và Nga đã gặp nhau hôm thứ Hai nhưng không đạt được bước tiến lớn trong vòng đàm phán ngừng bắn thứ ba, các báo cáo truyền thông cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga vào Chủ nhật và kêu gọi ngừng bắn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm thứ Hai rằng Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã đồng ý gặp nhau hôm thứ Năm bên lề một diễn đàn ngoại giao ở tỉnh Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương có quan hệ tốt với cả Moscow và Kyiv, đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Từ khóa: Nhật Bản không có kế hoạch cử đặc phái viên hòa giải các cuộc đàm phán Ukraine-Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like