Nhật Bản không để lại hàng chục triệu ‘Abenomasks’ không được sử dụng, gây ra những lời chỉ trích

Mặt nạ vải được chính phủ phân phát cho tất cả các hộ gia đình ở Nhật Bản được nhìn thấy ở đây trong một bức ảnh tệp được chụp tại phường Kita của Osaka vào ngày 27 tháng 9 năm 2020. (Mainichi / Akira Hattori)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 82 triệu khẩu trang vải được Nhật Bản mua trong đại dịch coronavirus, được công chúng gọi là “Abenomasks”, đã không được sử dụng, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết hôm thứ Tư, một tiết lộ đã gây ra chỉ trích là lãng phí tiền thuế của người dân. tiền bạc.

Số lượng khẩu trang được lưu trữ tính đến tháng 3 chiếm hơn một nửa trong số 140 triệu khẩu trang mà chính phủ dự định cung cấp cho người già và các cơ sở chăm sóc trẻ em trong bối cảnh thiếu vải không dệt và các loại khẩu trang khác.

Sau đó, kế hoạch của Thủ tướng Shinzo Abe về việc phân phát hai chiếc khẩu trang vải cho mỗi hộ gia đình ở Nhật Bản vào năm ngoái đã bị công chúng chê bai rộng rãi, với nhiều người phàn nàn rằng “Abenomasks” quá nhỏ và đến quá muộn hoặc hoàn toàn không.

Phó Chánh văn phòng Nội các Yoshihiko Isozaki nói trong một cuộc họp báo rằng chính phủ đã hoàn thành việc phân phát khẩu trang vải cho các hộ gia đình nhưng chuyển sang cơ sở theo yêu cầu cho các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, và điều đó dẫn đến tình trạng thặng dư.

Tiết lộ này theo sau các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng Ban Kiểm toán đã xem xét vấn đề và sẽ đưa nó vào cuộc soát xét tài chính hàng năm vào tháng 11.

Theo báo cáo, 82 triệu chiếc mặt nạ khiến người nộp thuế tiêu tốn khoảng 11,5 tỷ yên (101 triệu USD) và 600 triệu yên khác để cất giữ từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 3 năm nay.

Isozaki phủ nhận rằng chính phủ do Đảng Dân chủ Tự do lãnh đạo đã bỏ lỡ một bước khi đánh giá quá cao nhu cầu, nói rằng kế hoạch này là một “cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng trong bối cảnh nguồn cung mặt nạ thiếu hụt vào năm ngoái.”

Ông nói: “Dựa trên tình hình vào thời điểm đó, tôi nghĩ điều đó là phù hợp”, đồng thời cho biết chính phủ sẽ “cân nhắc khi cần thiết” về cách sử dụng thặng dư.

“Abenomask” đang thịnh hành trên Twitter vào thứ Tư với các đảng đối lập bày tỏ sự phẫn nộ trước những gì họ nói là lãng phí tiền thuế của người dân trước cuộc tổng tuyển cử vào Chủ nhật.

“Chúng tôi đã kêu gọi thay đổi kế hoạch nhiều lần, nhưng Thủ tướng Abe thấy điều đó là cần thiết”, Renho, một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản viết trên Twitter. “Bây giờ không ai, kể cả Thủ tướng Abe, đang đeo Abenomask.”

Từ khóa: Nhật Bản không để lại hàng chục triệu ‘Abenomasks’ không được sử dụng, gây ra những lời chỉ trích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like