Nhật Bản không để mắt đến chi tiêu hơn 20 tril. yên trên gói kinh tế mới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo, vào ngày 19 tháng 10 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét chi hơn 20 nghìn tỷ yên (133 tỷ USD) cho một gói kinh tế mới nhằm giúp các hộ gia đình đối phó với lạm phát tăng nhanh và trẻ hóa ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Sáu.

Nhu cầu của đất nước vẫn yếu ngay cả khi nền kinh tế đã vượt ra khỏi bụi phóng xạ COVID-19 ban đầu, và khoản chi tiêu chính phủ trị giá 20 nghìn tỷ yên ở phía bắc, sẽ được hoàn thành vào tháng này, được thiết kế để thúc đẩy nó.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định chính thức vào thứ Sáu tới để một khoản ngân sách bổ sung để tài trợ cho gói có thể được đệ trình lên quốc hội, các nguồn tin cho biết.

Tổng quy mô của gói có thể sẽ lớn hơn, do chi tiêu của những người khác, chẳng hạn như chính quyền địa phương, sẽ được tính vào. Vấn đề được đặt ra là chính phủ sẽ làm thế nào để đảm bảo nguồn vốn khi nợ của đất nước lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ có kế hoạch đảm bảo vài nghìn tỷ yên từ các khoản tiền chưa sử dụng trong ngân sách nhà nước cho năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3 và doanh thu thuế lớn hơn dự kiến, đồng thời cho biết thêm rằng phần còn lại sẽ đến từ phát hành trái phiếu chính phủ.

Kishida, người đã nhấn mạnh sự cần thiết của một gói “táo bạo”, đang tập trung vào ba lĩnh vực – các bước để đối phó với lạm phát và tác động của đồng yên yếu hơn, thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và trẻ hóa tăng trưởng thông qua đầu tư và cải cách.

Chi tiêu của chính phủ vẫn có thể tăng lên để đáp lại lời kêu gọi từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Giám đốc chính sách LDP Koichi Hagiuda cho biết chính phủ nên hướng tới một gói kinh tế trị giá 30 nghìn tỷ yên để thu hẹp khoảng cách cung cầu khoảng 15 nghìn tỷ yên hàng năm của đất nước.

Trong số các biện pháp giảm lạm phát, chính phủ có kế hoạch giảm hóa đơn tiện ích hộ gia đình, nhắm vào điện và khí đốt thành phố. Các khoản trợ cấp hiện tại cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng và dầu hỏa sẽ được gia hạn sau tháng 12.

Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã làm tăng giá năng lượng và lương thực, trong khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ đã làm trầm trọng thêm nỗi đau cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên do tăng chi phí nhập khẩu.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng đã đến vào một trong những thời điểm thách thức nhất đối với Kishida, người đã chứng kiến ​​tỷ lệ ủng hộ trong Nội các của ông giảm xuống do quyết định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của đất nước, người mạnh mẽ nhưng gây chia rẽ.

Sự giám sát của công chúng đối với chính phủ và LDP cũng tăng cường đối với mối quan hệ không rõ ràng giữa các nhà lập pháp đảng và một nhóm tôn giáo gây tranh cãi.

Từ khóa: Nhật Bản không để mắt đến chi tiêu hơn 20 tril. yên trên gói kinh tế mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like