Nhật Bản không điều tra việc ngược đãi thực tập sinh nước ngoài đang mang thai

Một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam, xuất hiện trong cuộc họp báo với điều kiện giấu tên, nói về nỗi lo sợ rằng nếu cô ấy mang thai hoặc sinh con, cô ấy sẽ buộc phải rời khỏi Nhật Bản, trong ảnh hồ sơ năm 2021 được chụp tại Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành một cuộc điều tra để xác định liệu thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài có bị người sử dụng lao động hoặc các nhóm trung gian ép buộc rời khỏi đất nước vì họ mang thai hoặc sinh con hay không.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đang làm việc cùng nhau về những gì có vẻ là cuộc khảo sát đầu tiên của loại hình này, trong bối cảnh sự chú ý ngày càng tăng về số lượng các trường hợp quấy rối và lạm dụng thực tập sinh ngày càng tăng.

Cuộc khảo sát nhằm thu thập câu trả lời của khoảng 490 người trong chương trình thực tập sinh kỹ năng do chính phủ tài trợ, hỏi những người được hỏi xem họ có biết những trường hợp phụ nữ được đưa về nước sau khi mang thai hoặc sinh con hay không.

Đã có trường hợp người dân bị buộc phải ký giấy đồng ý xuất cảnh nếu họ mang thai, và cá nhân bỏ rơi con mới sinh vì sợ bị sa thải và mất quyền làm việc ở Nhật Bản.

Nhật Bản giới thiệu chương trình này vào năm 1993, với các thực tập sinh được phép làm việc tối đa 5 năm tại các công ty với mục tiêu sử dụng các kỹ năng học được tại Nhật Bản để đóng góp cho nền kinh tế nước nhà. Kế hoạch này đã bị chỉ trích là tạo vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ từ khắp châu Á.

Vào cuối năm 2021, khoảng 276.000 người đã tham gia vào chương trình, trong đó tỷ lệ cao nhất đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia.

Luật của Nhật Bản về cơ hội việc làm bình đẳng cho nam và nữ, cũng áp dụng cho các thực tập sinh, nghiêm cấm đối xử bất lợi trên cơ sở một cá nhân sinh con hoặc mang thai.

Dựa trên kết quả của cuộc khảo sát, chính quyền trung ương dự định cải thiện thông điệp của mình về vấn đề này.

Theo dữ liệu từ Bộ Lao động, 637 thực tập sinh đã bị buộc phải nghỉ việc vì các vấn đề liên quan đến mang thai từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, số liệu thống kê chỉ dựa trên những số liệu được biết từ báo cáo của các nhóm giám sát và các nguồn khác.

Do đó, Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật do chính phủ điều hành, giám sát chương trình đang giao bản khảo sát cho các thực tập sinh từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay trong các đợt kiểm tra thường xuyên đối với người sử dụng lao động của họ.

Thực tập sinh của cuộc khảo sát sẽ đến từ bảy quốc gia – Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Các câu hỏi của nó bao gồm liệu các thực tập sinh kỹ thuật đã ký vào văn bản cam kết sẽ từ chức nếu họ có thai, và liệu họ có biết về bất kỳ thực tập sinh nào đã bị sa thải vì lý do đó hay không.

Nó cũng hỏi liệu họ có biết rằng họ có thể nghỉ phép khi mang thai và tiếp tục làm việc sau khi sinh con hay không và họ có đủ điều kiện để được thanh toán một lần hay không.

Các vấn đề khác nhau với chương trình đã xuất hiện kể từ khi nó được khởi chạy. Một số thực tập sinh đã phải gánh những khoản nợ lớn trong quá trình nhập cảnh vào Nhật Bản, trong khi những người khác bị yêu cầu làm việc quá số giờ bất hợp pháp và một số không được trả lương.

Trong bối cảnh sự chú ý ngày càng tăng về tình trạng lạm dụng trong hệ thống thực tập sinh kỹ năng, Yoshihisa Furukawa, bộ trưởng tư pháp tiền nhiệm, cho biết vào tháng 7, chính phủ sẽ khởi động một cuộc đánh giá toàn diện về chương trình, tách biệt với cuộc khảo sát.

Từ khóa: Nhật Bản không điều tra việc ngược đãi thực tập sinh nước ngoài đang mang thai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like