Nhật Bản không đồng ý dự luật cho các nhiệm vụ sơ tán SDF chỉ dành cho người nước ngoài


Trong bức ảnh ngày 24 tháng 8 năm 2021 này, một máy bay vận tải C-130 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản được nhìn thấy trước khi khởi hành từ căn cứ Iruma của ASDF ở tỉnh Saitama, trong nhiệm vụ sơ tán công dân Nhật Bản và người dân địa phương làm việc tại các tổ chức Nhật Bản khỏi Afghanistan . (Mainichi / Hiroshi Maruyama)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua một dự luật tạo điều kiện cho các nhiệm vụ sơ tán trong tương lai của Lực lượng Phòng vệ chỉ nhắm vào công dân nước ngoài trong các cuộc khủng hoảng ở nước ngoài, sau khi Tokyo chỉ cứu một công dân khi Afghanistan rơi vào tay Taliban vào tháng 8 năm ngoái.

Luật hiện hành về hoạt động của SDF hạn chế việc giải cứu các cá nhân nước ngoài như vợ / chồng và công nhân địa phương cho các cơ quan Nhật Bản cho những công dân Nhật Bản đi cùng, nhưng luật sửa đổi sẽ chỉ áp dụng cho các trường hợp liên quan đến người sơ tán nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói trong một cuộc họp báo “sẽ cho phép thực hiện nhanh chóng và linh hoạt các nhiệm vụ sơ tán để đối phó với các tình huống bất ngờ khác nhau”. Chính phủ đặt mục tiêu ban hành luật trong kỳ họp quốc hội hiện tại đến hết tháng Sáu.

Khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái sau khi Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, SDF đã được cử đi sơ tán khoảng 500 người, bao gồm cả nhân viên địa phương của Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, bị giới hạn bởi luật pháp Nhật Bản, họ chỉ giải cứu một người Nhật Bản và 14 người Afghanistan khi kết thúc nhiệm vụ vào ngày 31 tháng 8. Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi xem xét lại luật sau nhiệm vụ đáng thất vọng.

Luật sửa đổi cũng sẽ thay đổi nguyên tắc hiện tại rằng việc sử dụng máy bay chính phủ sẽ được ưu tiên cho các nhiệm vụ sơ tán, thay vào đó kêu gọi sử dụng máy bay vận tải của SDF.

Hơn nữa, các điều kiện cho các hoạt động sơ tán của SDF sẽ được nới lỏng. Hiện tại, SDF chỉ có thể tiến hành sơ tán khỏi một “nơi an toàn”, nhưng sự thay đổi này sẽ cho phép chính phủ Nhật Bản “thực hiện các biện pháp” để tránh nguy hiểm dựa trên các cuộc thảo luận giữa bộ quốc phòng và ngoại trưởng.

Trong các chiến dịch sơ tán người Afghanistan, nhân viên SDF không được mạo hiểm ra ngoài sân bay địa phương được coi là nơi an toàn theo luật. Nhiều người sơ tán không thể tự đến sân bay do các trạm kiểm soát nghiêm ngặt của Taliban và điều kiện an ninh xuống cấp.

Từ khóa: Nhật Bản không đồng ý dự luật cho các nhiệm vụ sơ tán SDF chỉ dành cho người nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like