Nhật Bản không đồng ý mở lại khu làng Fukushima cho cư dân vào tháng 6

Ảnh tập tin này cho thấy công việc khử nhiễm ở làng Katsurao, tỉnh Fukushima, vào ngày 20 tháng 11 năm 2018. (Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Hơn một thập kỷ kể từ thảm họa hạt nhân tháng 3 năm 2011, một số cư dân đã đăng ký của một phần của ngôi làng Fukushima đã bị giới hạn bởi mức độ bức xạ cao cuối cùng có thể trở về nhà sau khi chính phủ quyết định dỡ bỏ lệnh sơ tán hôm thứ Sáu. Ngày 12 tháng 6.

Một phần rộng 0,95 km vuông của Katsurao, nằm gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi không còn tồn tại, sẽ được dỡ bỏ phân loại khu vực “khó quay lại”, trụ sở ứng phó khẩn cấp hạt nhân của chính phủ và Cơ quan Tái thiết đã nhất trí trong một cuộc họp chung.

Động thái này diễn ra sau khi các chính quyền quốc gia và địa phương quyết định vào tháng 5 rằng quá trình khử nhiễm phóng xạ và phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực đã đủ tiến triển để mở cửa trở lại.

Toàn bộ Katsurao đã trở thành giới hạn sau cuộc khủng hoảng hạt nhân gây ra bởi một trận động đất và sóng thần cực lớn vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, với lệnh sơ tán hầu hết các ngôi làng được dỡ bỏ vào ngày 12 tháng 6 năm 2016.

Trong số 30 hộ gia đình đã đăng ký và 82 cư dân ở khu vực liên quan của Katsurao, chỉ có bốn hộ gia đình với tổng số tám người bày tỏ ý định quay trở lại, theo chính quyền làng.

Hiện tại, khoảng 337 km vuông đất ở sáu thành phố trực thuộc tỉnh Fukushima, bao gồm Katsurao, Okuma và Futaba, vẫn thuộc phân loại vùng khó hoàn trả.

Tại cuộc họp hôm thứ Sáu, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông dự định “tiến hành công việc dỡ bỏ các hạn chế và đẩy nhanh hơn nữa sự phục hồi của Fukushima.”

Trong số năm thành phố tự trị khác của Fukushima trong khu vực, Futaba và Okuma được thiết lập để dỡ bỏ một phần các hạn chế kể từ tháng 6 trở đi, trong khi ba thành phố còn lại có thể bị xóa bỏ một phần vào mùa xuân năm 2023.

Tuy nhiên, hơn 90% khu vực khó đi lại trong tỉnh sẽ vẫn được phân loại và không có thời gian biểu cụ thể về thời gian hoàn toàn có thể đi lại được.

Từ khóa: Nhật Bản không đồng ý mở lại khu làng Fukushima cho cư dân vào tháng 6

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like