Nhật Bản không đồng ý với dự luật thắt chặt các quy định về mua đất của người nước ngoài

Hachiro Okonogi, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ của Nhật Bản, được nhìn thấy trong một cuộc họp nội các vào ngày 26 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua một dự luật nhằm thắt chặt các quy định về việc mua và sử dụng đất của các thực thể nước ngoài xung quanh cơ sở hạ tầng cốt lõi vì lý do an ninh quốc gia, chẳng hạn như các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ và các nhà máy hạt nhân.

Đạo luật chỉ định những vùng đất nằm trong vòng 1 km tính từ các cơ sở được coi là quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản, cũng như các hòn đảo xa xôi trên biên giới quốc gia, do các huyện trực thuộc chính phủ giám sát.

Chính phủ đặt mục tiêu đưa dự luật được ban hành thành luật trong phiên họp Chế độ ăn uống hiện tại đến hết tháng Sáu. Hachiro Okonogi, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề lãnh thổ, cho biết: “Đây là một bước đầu tiên rất quan trọng trong việc giải quyết một vấn đề chưa được giải quyết trong nhiều năm trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng nghiêm trọng”.

Những lời kêu gọi về các quy định chặt chẽ hơn đối với việc mua đất ngày càng gia tăng ở Nhật Bản sau các trường hợp sở hữu đất đai của người nước ngoài trên đảo Tsushima, nằm ở nửa giữa đảo Kyushu của Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên, và ở thành phố Chitose gần một sân bay lớn và một căn cứ của SDF ở Hokkaido.

Luật sẽ cho phép các cơ quan chức năng thu thập và phân tích thông tin của các cá nhân trên cơ sở đăng ký bất động sản và dữ liệu đăng ký cư trú, đồng thời ra lệnh ngăn chặn các hoạt động như phá hoại tần số vô tuyến và làm gián đoạn cơ sở hạ tầng huyết mạch.

Các thực thể không tuân thủ mệnh lệnh của chính phủ sẽ phải đối mặt với các hình phạt, theo dự luật.

Ngoài ra, những người mua ứng cử viên sẽ có nghĩa vụ cung cấp tên, quốc tịch và mục đích sử dụng đất của họ nếu họ định mua một khu đất có diện tích nhất định gần các trung tâm chỉ huy của SDF và các đảo biên giới xa xôi không có người ở.

Dự luật cũng quy định nhà nước có thể mua các tài sản đó thay vì những người mua ứng cử viên trong một số trường hợp.

Vào tháng 12, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và một hội đồng chính phủ đã đệ trình các đề xuất lên chính phủ nhằm tìm kiếm các quy định chặt chẽ hơn về việc mua đất.

Các đề xuất của họ phản ánh một cơ sở nghỉ dưỡng của Hàn Quốc mở cửa vào năm 2008 bên cạnh trụ sở của một nhóm phòng thủ ven biển thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải trên đảo Tsushima và việc các nhà đầu tư Trung Quốc mua lại bất động sản liền kề với căn cứ Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không.

Các đảng đối lập phản đối dự luật do lo ngại rằng nó có thể hạn chế quá mức các quyền cá nhân.

Từ khóa: Nhật Bản không đồng ý với dự luật thắt chặt các quy định về mua đất của người nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like