Nhật Bản không gia hạn viện trợ tiền tệ cho người Ukraine sơ tán thêm 6 tháng

Những người sơ tán từ Ukraine đến sân bay Haneda ở Tokyo vào ngày 5 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị gia hạn thêm 180 ngày chương trình hỗ trợ tài chính cho những người Ukraine sơ tán không có người hỗ trợ như gia đình, bạn bè hoặc người bảo lãnh trong nước, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Việc tiếp tục chương trình hỗ trợ tiền tệ, dự kiến ​​hoàn thành sáu tháng đầu tiên vào cuối tháng 9, đã được lên để xem xét khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 kéo dài và những người sơ tán có vẻ sẽ ở Nhật Bản trong một thời gian dài hơn.

Các nguồn tin cho biết sẽ có quyết định chính thức của chính phủ vào tháng 9.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản là cơ quan chính xem xét phản hồi về thời hạn sắp tới. Vào ngày 28 tháng 6, Nội các đã phê duyệt dự trữ ngân sách tài khóa 2022 khoảng 1,9 tỷ yên (14 triệu USD) nhằm phân bổ cho hỗ trợ sinh hoạt cho những người sơ tán.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ban đầu cho biết Nhật Bản sẽ chấp nhận người Ukraine sơ tán vào ngày 2/3 và kể từ đó những người sơ tán đã đến Nhật Bản, nơi họ đủ điều kiện để được cấp thị thực cho các hoạt động cụ thể cho phép họ làm việc và lưu trú trong một năm.

Những người sơ tán không có gia đình, bạn bè hoặc người bảo lãnh trong nước có thể nhận được hỗ trợ tài chính do chính phủ quốc gia cung cấp cho chi phí hàng ngày, trong khi một số người có người ủng hộ trong nước nhận được viện trợ từ chính quyền địa phương của họ hoặc Quỹ từ thiện Nippon.

Tính đến thứ Ba, Nhật Bản đã chấp nhận 1.736 người Ukraine sơ tán, theo cơ quan dịch vụ nhập cư. Dữ liệu hiện tại cho đến ngày Chủ nhật cho thấy 152 người đã đến Nhật Bản mà không có người ủng hộ và do đó đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính.

Mặc dù cơ quan này không công bố số liệu về số người đang nhận hỗ trợ tiền tệ, nhưng có khả năng vượt quá 152 người vì chính phủ có thể quyết định xem có cấp quỹ hay không dựa trên hoàn cảnh cá nhân, bao gồm cả những người di tản ngày càng khó nhận được sự hỗ trợ từ những người ủng hộ do thời gian lưu trú kéo dài của họ.

Cơ quan dịch vụ nhập cư cũng khớp những người sơ tán không có người ủng hộ với chính quyền địa phương và các công ty sẵn sàng tiếp nhận họ.

Khi chuyển đến chỗ ở như ký túc xá hoặc nhà ở do nhà nước quản lý, người sơ tán từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện nhận 2.400 yên một ngày – nếu họ là thành viên của một gia đình, quy định giảm xuống còn 1.600 yên cho người thứ hai trở lên – và trẻ em dưới 12 tuổi nhận 1.200 yên mỗi ngày.

Một khoản thanh toán riêng để mua nhu yếu phẩm, được trao trước khi họ chuyển đến chỗ ở do các công ty hoặc chính quyền địa phương cung cấp, trị giá 160.000 yên cho những người sơ tán từ 16 tuổi trở lên và 80.000 yên cho những người dưới 15 tuổi.

Từ khóa: Nhật Bản không gia hạn viện trợ tiền tệ cho người Ukraine sơ tán thêm 6 tháng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like