Nhật Bản không hỏi các chuyên gia liệu có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp do coronavirus một lần nữa hay không

Mọi người đi dạo tại một con phố mua sắm, vào ngày 3 tháng 1 năm 2021, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ sẽ sớm nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia y tế về việc có nên ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng bởi các ca coronavirus gia tăng hay không, theo yêu cầu của các thống đốc của họ, các quan chức cho biết hôm Chủ nhật.

Một hội đồng về bệnh truyền nhiễm và các chuyên gia khác có thể sẽ thảo luận chi tiết như khu vực nào nên được đặt trong tình trạng khẩn cấp và trong bao lâu, sau khi kiểm tra tình trạng nhiễm trùng và hệ thống y tế hiện tại, theo các quan chức.

Nhật Bản đang phải vật lộn để kiềm chế các ca nhiễm coronavirus. Tokyo đã báo cáo 816 ca nhiễm mới vào Chủ nhật, sau khi số lượng hàng ngày đạt kỷ lục 1.337 vào thứ Năm.Bộ trưởng phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura (Mainichi / Masahiro Ogawa)

Thủ đô, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số 47 tỉnh của đất nước, cũng cho biết số người có các triệu chứng nghiêm trọng là 101 người, con số ba chữ số đầu tiên kể từ khi tình trạng khẩn cấp về virus được dỡ bỏ hoàn toàn vào cuối tháng Năm.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã miễn cưỡng đưa ra một tuyên bố khác khi nền kinh tế bị giáng một đòn mạnh vào mùa xuân năm 2020 khi người tiền nhiệm Shinzo Abe của ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với loại coronavirus mới.

Được cảnh báo về sự bùng phát trở lại gần đây của virus, các thống đốc tỉnh Tokyo, Chiba, Kanagawa và Saitama hôm thứ Bảy đã thúc giục chính quyền trung ương ban bố tình trạng khẩn cấp và hạn chế sự lây lan của virus gây căng thẳng cho hệ thống y tế.

Bộ trưởng phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách ứng phó với coronavirus của đất nước, nói với các phóng viên sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo địa phương rằng tình hình là “nghiêm trọng” và đảm bảo xem xét lại việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Chính quyền trung ương yêu cầu các thống đốc, bao gồm cả Yuriko Koike của Tokyo, đảm bảo rằng các nhà hàng và cơ sở karaoke đóng cửa sớm hơn và tiếp tục hoạt động từ xa. Nhiều người ở Nhật Bản sẽ trở lại làm việc vào thứ Hai sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

Suga dự kiến ​​sẽ giải thích quan điểm của mình về sự lây lan hiện tại của virus khi anh ấy dự kiến ​​tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trong năm vào thứ Hai.

Theo luật pháp Nhật Bản, thủ tướng có thể ban bố tình trạng khẩn cấp, điều này sẽ cho phép các thống đốc địa phương yêu cầu các cửa hàng rút ngắn giờ mở cửa hoặc đóng cửa tạm thời.

Tuy nhiên, bất kỳ tuyên bố nào sẽ không dẫn đến khóa cứng vì các yêu cầu đó không có tính ràng buộc pháp lý. Một vấn đề nữa là làm thế nào để hỗ trợ các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

“Do đại dịch đã kéo dài, chúng tôi không chắc liệu các doanh nghiệp đang gặp khó khăn có tuân theo (yêu cầu hạn chế hoạt động của họ) hay không”, một nguồn tin chính phủ cho biết.

Abe đã đặt các khu vực đô thị như Tokyo vào tình trạng khẩn cấp đầu tiên và sau đó mở rộng nó ra các khu vực khác của đất nước vào tháng 4 và tháng 5. Nhiều công dân hạn chế ra ngoài và các doanh nghiệp tuân theo yêu cầu của các thống đốc địa phương, giúp Nhật Bản giảm mạnh số ca nhiễm coronavirus.

Tuy nhiên, sự bất mãn của công chúng đối với Abe về việc ông xử lý đại dịch ngày càng tăng và chính phủ được coi là đã làm quá muộn và không đồng bộ với chính quyền địa phương.

Nền kinh tế bị suy giảm tồi tệ nhất trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 và Suga, người kế nhiệm Abe vào tháng 9, đang tìm kiếm sự cân bằng giữa phục hồi nền kinh tế và ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Từ khóa: Nhật Bản không hỏi các chuyên gia liệu có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp do coronavirus một lần nữa hay không

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like