Nhật Bản không nằm trong danh sách theo dõi tiền tệ của Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2016

Bức ảnh này được chụp vào ngày 16 tháng 6 năm 2023, cho thấy Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Washington. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại lớn mà họ theo dõi vì các hoạt động ngoại hối có khả năng không công bằng, lần đầu tiên kể từ năm 2016, khi định dạng chỉ định hiện tại bắt đầu.

Trong báo cáo định kỳ sáu tháng trước Quốc hội, bộ đã đưa bảy nền kinh tế vào “danh sách giám sát” của mình – Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Đài Loan.

Trong khi Nhật Bản thực hiện các biện pháp can thiệp ngoại hối vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái nhằm ngăn chặn sự mất giá nhanh chóng của đồng yên so với đồng đô la Mỹ, một quan chức Bộ Tài chính cho biết trong một cuộc họp báo rằng không cần tiếp tục liệt kê quốc gia này là một trong những tiêu chí được áp dụng. là “sự kiên trì của một can thiệp.”

Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo rằng các biện pháp can thiệp chỉ nên được tiến hành trong “những trường hợp rất đặc biệt” sau khi tham khảo ý kiến ​​với các quốc gia khác.

Bộ không chỉ định bất kỳ đối tác thương mại nào là kẻ thao túng tiền tệ, điều này có thể dẫn đến việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nhưng nó nói rằng Trung Quốc phải được giám sát chặt chẽ, lưu ý trong báo cáo rằng sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh về các tính năng chính của hệ thống ngoại hối khiến nó trở thành “một ngoại lệ giữa các nền kinh tế lớn.”

Đối với danh sách này, bộ sử dụng ba tiêu chí để đánh giá liệu một quốc gia có thao túng tỷ giá hối đoái để đạt được lợi thế thương mại không công bằng hay không.

Ba yếu tố này là quy mô của bất kỳ thặng dư thương mại nào với Hoa Kỳ, quy mô của bất kỳ thặng dư tài khoản vãng lai nào như một phần của tổng sản phẩm quốc nội và mức độ can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Trong báo cáo, đề cập đến những diễn biến trong năm 2022, bộ cho biết Nhật Bản đã không đáp ứng hai trong ba tiêu chí trong hai lần báo cáo liên tiếp, nghĩa là có thể bị loại khỏi danh sách.

Tiêu chí còn lại là thặng dư thương mại khổng lồ của Nhật Bản với Hoa Kỳ.

Từ khóa: Nhật Bản không nằm trong danh sách theo dõi tiền tệ của Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2016

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like